Sweetener

Những Loại Đường Mà Không Phải “Đường”

của Hânn Nguyễn
741 views

Nếu như bạn là người đã sống trong vũ trụ đường từ bé đến lớn và chỉ biết đến đường nâu, đường phèn, hay đường thốt nốt thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số sự lựa chọn thay thế đường khác an toàn hơn trong nấu nướng hay còn được biết đến là chất tạo ngọt (sweetener), có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Mình sẽ giới thiệu theo thứ tự những chất làm ngọt không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết (GI) đến có ảnh hưởng ít và cách mình hay sử dụng cũng như những địa chỉ có bán các loại đường này ở Việt Nam.

Bắt đầu thôi ;).

Thông tin tham khảo thêm từ FDA

1 – Cỏ Ngọt (Stevia)

Cỏ ngọt là một loại thực vật từ Ấn Độ, được chế biến để làm thuốc và chất tạo ngọt từ lâu về trước. Độ ngọt của loại cỏ này cao gấp 250 lần so với đường trắng và 300 lần so với đường mía. Nghe thì có vẻ ngọt quá cỡ, nhưng bạn này đặc biệt lành tính, lượng calo rất thấp và gần như bằng 0. 

Dạng trà: L’angfarm có bán tại các siêu thị lớn như AEON, các store hoặc mua online trên Tiki. Trà cỏ ngọt nếu uống nhiều sẽ làm bạn cảm thấy bị khé ở cổ.

Trà Cỏ Ngọt L'angfarmDạng bột mịn: Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp đường Stevia của hãng Hermesetas tên là Sweetener Stevia Granules 75g tại một số siêu thị. Tuy nhiên loại này mình không khuyên mua lắm vì thành phần chính chứa Maltodextrin đến 55% khiến chỉ số đường huyết (GI) tăng cao ngay sau khi sử dụng. Ở nước ngoài vẫn có một số hãng sản xuất đường Stevia dạng bột 100%, bạn nên check kĩ thành phần trước khi mua nhé.

Dạng lỏng: Ở Việt Nam thì mình chưa thấy bao giờ, nhưng theo tìm hiểu thì cũng không khó mua nếu bạn đang ở nước ngoài. 

Bạn sử dụng loại đường này như một phương thức thay thế đường trắng trong các dịp nấu nướng, pha trà, nấu sữa đều ổn nhé.

2 – Erythritol 

Đường ErythritolErythritol là một chất làm ngọt tự nhiên, thuộc nhóm các chất rượu đường. Cũng khá tương tự như Cỏ ngọt, Erythritol không làm tăng chỉ số đường huyết và có chỉ số calo thấp, gần như bằng không. Hiện chưa có thông tin nghiên cứu về những tác hại khi sử dụng Erythritol lâu dài. Khuyến cáo không nên sử dụng một lần quá 50g loại đường này vì có khả năng gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Loại này thường bán theo dạng bột, dùng để làm bánh, nấu nướng hay pha trà, cà phê thay thế cho đường cát đều ổn. Ở Việt Nam có bán loại đường này trên trang Green Sweet Garden, hoặc bạn có thể mua thông qua Tiki.

 

 

3 – Đường Monkfruit – Đường chiết xuất từ quả La Hán

La Hán Quả có bắt nguồn từ Trung Quốc, trong Đông y có tác dụng nhuận họng, giải nhiệt,… Đường được chiết xuất từ La Hán Quả rất ngọt, độ ngọt cao gần gấp 300 lần so với đường mía thông thường. Thông thường, để giảm độ ngọt của đường chiết xuất từ quả này, người ta trộn chung với đường Erythritol. Lượng calo trong đường chiết xuất từ quả La Hán cũng gần như bằng không, không gây tăng chỉ số đường huyết khi tiêu thụ. 

Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về việc sử dụng loại đường này lâu dài với sức khỏe. Cũng giống như đường từ cỏ ngọt, đường chiết xuất từ quả La Hán được FDA xem như là an toàn khi sử dụng.

Tại Việt Nam mình không thấy bán loại đường này, bạn có thể nhờ người thân ở nước ngoài mua hộ nếu có nhu cầu. Đường có dưới cả dạng bột lẫn lỏng sử dụng trong nấu nướng, pha các loại nước như trà, cà phê,…

4 – Coconut Sugar – Đường Dừa

Đường dừa được chiết xuất từ mật/nhựa hoa dừa (coconut flower nectar) với khoảng 10 calories cho 3g đường. Mặc dù tốt hơn so với các loại đường tinh luyện khác bởi chiết xuất tự nhiên và vẫn còn giữ lại các chất khoáng và vitamin, đường dừa vẫn có chứa 70 – 80% đường sucrose trong đó hơn 50% là đường fructose và chỉ số đường huyết GI khá thấp khoảng 30 ~ 35 so với mức GI của đường trắng là 86.

Đường dừa thường có màu nâu nên bạn có thể sử dụng đường dừa để làm nước thắng đường/caramel không khác gì đường cát thông thường. Tuy nhiên, không khuyến nghị ăn quá nhiều đường dừa cũng như lạm dụng loại đường này trong nấu nướng bạn nhé!

Đường dừa hiện có bán tại chuỗi siêu thị AN NAM Market. Mình có thấy bán trên Tiki và Shopee nhưng chưa thử mua bao giờ :).

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn một vũ trụ các chất làm ngọt lành tính, an toàn hơn cho sức khỏe nhé. Nếu có thêm thông tin các chất làm ngọt mới mình sẽ cập nhật vào bài viết nhé. Như tìm hiểu mình cũng được biết trang iHerb có bán rất nhiều những thực phẩm organic và mua ship về được tận Việt Nam, bạn có thể tham khảo và mua trên trang này các chất tạo ngọt mình đề cập ở phía trên nếu muốn nhé.

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More