PwC và những câu chuyện bây giờ mới kể

của Thanh Trà Trương
1940 views

Tuần này mình xin nghỉ phép ở nhà hơn 1 tuần, đến tận năm sau mới đi làm haha. Mình nghĩ đây là khoảng thời gian tốt để gói ghém lại những suy nghĩ của mình về năm qua. Nói to lớn vậy chứ bài viết này sẽ tập trung về suy nghĩ và cảm nhận của mình về PwC – công ty mình đang theo làm. Đây là bài viết đầu tiên mà mình muốn viết về chuyện làm việc ở đây vì suy cho cùng thì cũng đã hơn 1 năm mấy tháng mình vào công ty nên thời gian trăng mật đã kết thúc từ lâu, và mình cũng trải nghiệm hết các điểm tốt xấu của công ty.

Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC

Working in PwC in a nutshell

PwC (tên đầy đủ là PricewaterhouseCoopers, tên ngắn gọn mà mọi người thường gọi là P) là công ty lớn đầu tiên mình làm việc từ khi tốt nghiệp tại Đà Nẵng. Khác với những gì mọi người thường nghĩ về công việc ở Big 4, mình không làm kiểm toán mà làm ở phòng Tư vấn Chiến lược (Deals Strategy) bộ phận Thương vụ (Deals Advisory). Cụ thể thì công việc mình làm sẽ là phát triển chiến lược/thẩm định chiến lược cho các khách hàng là doanh nghiệp/quỹ đầu tư về các tình huống liên quan/không liên quan đến hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

  1. Chiến lược mua bán sáp nhập (M&A strategy): đây thường sẽ là dự án chính của bên mình. Khách hàng sẽ là một công ty/quỹ đầu tư (bên mua) muốn mua lại một công ty khác (bên bán – target). Công việc của bên mình sẽ là thẩm định bên bán (triển vọng phát triển, các dữ liệu đầu vào để định giá, v.v.) bằng các phương pháp:
   • Phân tích các nhân tố thúc đẩy thị trường (market driver), quy mô thị trường (market size) và cấu trúc phân phối của thị trường (route to market)
   • Làm khảo sát để tìm hiểu tiêu chí mua hàng (purchasing criteria) và nhận thức thương hiệu (market perception) của người tiêu dùng – Đây là lý do dăm ba bữa lại thấy mình đi nhờ vả bạn bè trên FB làm khảo sát :))
   • Đánh giá vị thế cạnh tranh (competitive position) của bên bán qua việc đi thực địa (field-work) tới các cửa hàng của bên bán hoặc các nhà phân phối của bên bán 

2. Chiến lược thâm nhập thị trường (Market entry strategy): khách hàng thường là các doanh nghiệp nước ngoài muốn mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam/các nước khác và cần tư vấn về chiến lược thâm nhập vào thị trường. Bên mình sẽ nhận diện các nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu và quy mô thị trường, phát triển ý tưởng kinh doanh và dự báo chi phí đầu tư, nguồn nhân lực, v.v. bằng các phương pháp như:

   • Đánh giá tình hình cung cầu trong ngành (demand and supply assessment), định vị thị trường mục tiêu (target market positioning), quy mô thị trường tiềm năng (market sizing)
   • Đánh giá các đối thủ cạnh tranh

3. Chiến lược doanh nghiệp (Corporate strategy): Khách hàng thường là các doanh nghiệp muốn phát triển mô hình kinh doanh. Bên mình sẽ đưa ra một mô hình kinh doanh và chiến lược cấp doanh nghiệp (thường là trong vòng 5 năm) với các sáng kiến chiến lược lộ trình thực hiện bằng cách đánh giá thị trường, phân tích bối cảnh cạnh tranh và so sánh chuẩn (benchmarking) với các đối thủ cạnh tranh trong ngành

4. Chiến lược đơn vị kinh doanh (Business unit strategy): Khách hàng thường là các doanh nghiệp muốn tìm hiểu về triển vọng phát triển của thị trường và các điểm mạnh, điểm yếu của họ so với các đối thủ. Bên mình thường sẽ phân tích tổng quan ngành, mức độ hấp dẫn của các phân khúc thị trường và đề xuất các giải pháp để nâng cao vị thế cạnh tranh của khách hàng. Phương pháp gần giống như làm chiến lược doanh nghiệp.

Đôi ba dòng hơi dài về công việc mình đang làm. Một phần để tổng hợp lại một cách có hệ thống công việc của mình để mọi người hiểu hơn, một phần để vài bữa về quê ăn Tết có ai hỏi đang làm gì còn biết mà trả lời đàng hoàng 🙄 . Vào phần chính nha:

Vừa tốt nghiệp tháng 6 xong thì tháng 9 hai vợ chồng mình khăn gói Nam tiến. Tính từ lúc vào công ty ngày 24/9/18 thì mình phải mất 7 tháng làm thực tập, tức là tháng 10/5/2019 mới được nhận vào làm chính thức. Bảy tháng là một khoảng thời gian không ngắn nếu không nói là quá dài để vật vã tại SG với một mức lương hơn mức cơ bản một tẹo. Ban đầu mình chỉ nghĩ chỉ ở lại đây 3 tháng. Sau 3 tháng mới nhận ra rằng bản thân đang thiếu rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để tiếp tục “bán thân” trên thị trường việc làm. Thế là lại kéo dài kỳ thực tập thêm 1 tháng. Sau 1 tháng, lại cảm thấy không đủ nên lại tiếp tục kéo thêm…2 tháng nữa. Bản thân mình nhận ra rằng với ngành học Tài chính, dường như những năm tháng sinh sống tại Đà Nẵng không cho mình một cơ hội tốt để “va chạm”. Đơn cử như bạn đồng nghiệp bằng tuổi ngồi cạnh (giờ đi Đức mất tiêu rồi 😥 ), ngành tài chính có tứ đại anh hào Big 4 thì bạn ấy đã kinh qua 3 ông, kinh nghiệm cứ gọi là đầy mình, kỹ năng cứ gọi là đầy túi. Mình cảm thấy bản thân mình có thể phát triển được ở đây nên dù khá chật vật, mình vẫn quyết định chày cối bám trụ để học tập. Vào hôm được nhận offer chính thức, lời đầu tiên chị manager nhắn mình là: “Chúc mừng em. Hard work paid off nhỉ”. 😀 Yay~

Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC

Be like P. Văn phòng mà như quán cà phê~

Hồi đầu mới vào thì mình hơi sốc vì mức lương thực tập ở PwC hơi thấp so với các nơi khác mình tìm hiểu, đợt này lên chính thức cũng có đỡ hơn xíu (gọi là đủ sống). Ngoài vấn đề lương lậu ra thì về công việc mình không có gì để chê cả. Team của mình có khoảng chục người (tính cả các sếp, chưa tính văn phòng Hà Nội), số lượng nam-nữ tương đối đều nhau, chủ yếu là người Việt nhưng cũng có người nước ngoài, chủ yếu là độc thân nhưng cũng có người con cái đủ cả rồi, chủ yếu là trẻ – không có ai già :)). Không gian làm việc ở PwC tương đối mở, trừ mấy anh giám đốc thì không ai có văn phòng riêng (kể cả trưởng phòng), nên trong trường hợp bị deadline dí hay muốn tập trung thì đút tai nghe vào làm. 🙄

Tính chất công việc bên mình làm theo dự án, mỗi dự án bên mình thường sẽ kéo dài từ 1-3 tháng. Mình nghe nói có giai đoạn 3 tháng liền không có dự án nào, nhân viên ngồi chơi cả lũ :)); nói vậy thôi, chứ thường những lúc này sẽ làm proposal để các sếp đi pitch, hoặc mỗi người có thể chọn 1 ngành mình thích rồi cập nhật các thông tin, xu hướng, sự kiện mới trong ngành đó vào 1 file master để khi nào có dự án liên quan đỡ phải làm. Chính vì tính chất công việc như vậy nên có ngày 10h mới đi làm mà 4h đã lục tục trốn làm, có ngày 11h đêm mới chạy vội về đón cô bạn thân (báo hại bị giận :)))

Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC

Hologram in PwC Townhall

Như đã nói ở trên thì dự án bên mình tương đối đa dạng, chính vì vậy mà mình cảm thấy mỗi ngày đi làm luôn là một ngày mới, và luôn có một thứ gì đó để học. Có những kỹ năng theo như mình biết thì trong công ty chỉ có mỗi team mình dùng để làm dự án, ví dụ như cold-call (xin phép để tiếng Anh cho dễ vì không biết dịch ra tiếng Việt như nào)!

Trong quá trình làm dự án, sẽ có những lúc mình cần những thông tin không thể tìm được bằng cách google (ví dụ như chiết khấu của công ty, giá bán sản phẩm, quan hệ giữa hãng sản xuất và nhà phân phối trên thị trường, etc.) thì lúc đó mình dùng cold-call.

Hiểu đơn giản là mình sẽ phải gọi cho hãng sản xuất/nhà phân phối/bán lẻ để lấy thông tin trên bằng cách đóng vai đang có nhu cầu mua hàng. Có những thông tin vô cùng nhạy cảm để hỏi trực tiếp (như giá, chiết khấu), nhưng chỉ cần hỏi một cách khéo léo thì mình sẽ hỏi được. Nói vậy thôi chứ cũng phải toang vài cuộc mới có được thông tin cần thiết lmao (trung bình mỗi dự án thì mình cần cold-call khoảng 10 cuộc thành công). Ngoài ra PwC luôn thúc đẩy nhân viên áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào công việc nhằm “làm việc một cách thông minh hơn” và mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Một số kỹ năng thú vị mà mình học được có thể kể đến như Power BI, Power Query; có anh trong team mình còn học cả Python để xử lý dữ liệu 😯 .

Nói về đời sống tinh thần thì mình cảm thấy PwC là một nơi tương đối dễ chịu. Một trong nhiều điều mình thích ở P (hoặc chí ít là ở team mình, mình không biết các team khác thế nào) là ít bị ảnh hưởng bởi tin đồn hay cạnh tranh giữa người này với người kia. Nói chung là ở team mình bạn không cần quan tâm tới chính trị

Các hoạt động cân bằng công việc-đời sống ở PwC luôn được quan tâm đúng mức. Ở Deals, có một nhóm tên là Ministry of Fun (MoF). Nghe tên là đủ hiểu ban này lập ra chuyên phụ trách các hoạt động ăn chơi trong Deals rồi, lmao. Định kỳ, MoF sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho các bạn trong Deals (ví dụ như học vẽ tranh, học làm bánh, bắn cung, tiệc sinh nhật cho các bạn trong tháng, v.v.). Ngoài MoF là ăn chơi của Deals thì còn có đội SoCom là đội ăn chơi của cả công ty; các hoạt động của SoCom bao gồm (chơi bowling, tiệc gia đình, X-mas party, Movie night, v.v.). Nói chung là quanh năm hết kèo này thì đi chơi kèo khác, đi làm thì ít mà ăn chơi thì nhiều 😆 

Ngoài các hoạt động ăn chơi để giải trí thì còn có các hoạt động thể chất khác nhằm thúc đẩy văn hóa rèn luyện thể chất – Walka Walka. Đây là cuộc thi nội bộ trong PwC, mọi người sẽ phải đi bộ và ghi lại số bước chân của mình. Một năm sẽ có hai mùa giải, mỗi mùa giải kéo dài 10 tuần. Mình cũng tham gia cuộc thi này để lấy giải tuần về cho cô bạn thân đi chợ :))

Thôi phần này khen nhiều ngại quá, mọi người xem hình nhé 😀

Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC
Vẽ tranh ở Tipsy Art
Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC
X-mas Partyyyyyy!
Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC
Sinh nhật~
Công việc và đời sống ở Deals Strategy - PwC
Outing trip Đà Lạt

Huầy. Cho đến bây giờ thì mình vẫn cảm thấy vui và thỏa mãn với công việc hiện tại tại PwC (ít nhất là chưa nghĩ đến exit strategy haha). Mình cũng cảm thấy vui vì cảm thấy bản thân đã trưởng thành và khác mình-mới-tốt-nghiệp của 1 năm trước rất nhiều. Nói vậy thôi chứ bản thân cũng tự biết mọi thứ mới chỉ bắt đầu và còn phải cố gắng, học tập rất nhiều. Dù gì thì mọi chuyện cũng sẽ ổn. ^^

Cảm ơn anh Hiền đã cho em cơ hội tuyệt vời được làm việc trong team mình.

Cảm ơn chị Minh, chị Tâm lớn là những người đầu tiên phỏng vấn và trao cho em cơ hội được thử sức và rèn luyện trong môi trường này.

Cảm ơn Keith vì là một coach luôn quan tâm trong đời sống, và nghiêm khắc trong mỗi dự án.

Cảm ơn chị Phương Anh, chị Dung vì luôn là người giúp đỡ, hướng dẫn em từ những ngày đầu cho tới tận hôm nay vẫn vậy, nếu không nhờ hai chị hẳn em sẽ không được như bây giờ.

Cảm ơn chị Tâm bé, anh Phúc, anh Duy Anh, Chelsey vì luôn là những big sister, big brother.

Cảm ơn Huy, chị Duyên, anh Hiếu vì những câu chuyện thú vị ngoài lề những dự án căng thẳng.

Và cảm ơn tất cả mọi người trong Deals hay đã từng trong Deals, dù đã nói chuyện với nhau hay chỉ cười khi đi ngang qua, vì đã cho em/mình có một kỷ niệm đẹp trong hơn một năm qua.

 

4 bình luận

Nguyễn Thị Mỹ Thanh 25/12/2019 - 22:11

PwC xây dựng được văn hóa công ty thật tuyệt vời. Nhờ đó nhân viên có được khát vọng cống hiến. Chúc mừng Thanh Trà😍😍😍

Reply
Nguyễn Thị Hằng Nga 26/12/2019 - 22:14

Thấy liên quan nhiều đến MKT thế, món này chú Vũ chiến lược gia phết đấy

Reply
Trần Thị Hà 26/12/2019 - 22:50

Một năm đầy gian khó, thử thách lòng kiên trì của thanh niên trẻ nhưng cũng mới bắt đầu học hỏi được nhiều lĩnh vực kinh doanh của một doanh nghiệp lớn chuyên nghiệp, rất rất nhiều thứ mà con ko được học ở trường ĐH! Một khởi đầu tốt nhưng
Đường đi còn dài cố gắng con nhé! Có đam mê và sự kiên trì chắc chắn sẽ thành công!😊

Reply
Minh Nguyen 27/12/2019 - 17:46

Kết câu cuối, có đam mê và kiên trì chắc chắn sẽ thành công , hẹn chú năm sau cạo đầu

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More