Bohemian Rhapsody – Ý nghĩa bài hát – Khế ước với Quỷ [P2]

của Thanh Trà Trương
2218 views

Đây là giả thuyết bá nhất mình từng thấy: Bohemian Rhapsody kể về khế ước của Freddie Mercury với Quỷ. Khuyến cáo: Bài dịch hơi dark. Bật tí nhạc lên và….OK triển nào!


Bohemian Rhapsody – Vở nhạc kịch – Khế ước với Quỷ

Bohemian Rhapsody là một kiệt tác nhạc kịch thế kỷ XIX với nhiều cảnh và phân đoạn dồn dập nghẹt thở.

BỐI CẢNH: Vùng đất Bohemia (Bohemian) là nơi Nhà Giả kim Faust, ký kết khế ước bán linh hồn cho quỷ (Mephisto) để đổi lại danh tiếng và sau cùng phải nhận một cái chết bi thảm. Đây là ý tưởng chủ đạo và xuyên suốt cho vở nhạc kịch.

🎵 BẮT ĐẦU🎵

🎫 CẢNH 1 (Bản khế ước): [Mở rèm, spotlight vào nhân vật chính đang nằm chật vật giữa sân khấu] Nhân vật chính – một cậu trai nghèo – quyết định lập khế ước với quỷ vì linh hồn của cậu từ lâu đã không còn quan trọng với cậu nữa (vì cậu đang hất cùn) (🎼 Anyway the wind blows, doesn’t really matter to me)

🎫 CẢNH 2 (Lời tự thú): Sau khi nhận thức được hành động của mình sau cơn phê đá, cậu bé thú nhận với người mẹ rằng anh ta đã lập khế ước với Quỷ khi đầu óc đang lú (🎼 Put a gun against his head) và đã ký ghi rõ họ tên rồi (🎼 Pulled the trigger, now he’s dead). Mẹ cậu quát lên rằng mặc dù còn nhỏ tương lai tươi sáng (🎼 Life had just begun) mà sao mày chơi dại quá vậy con? Cậu trai cảm thấy ân hận vì hành động dại dột của mình (🎼I’ve gone and throw it all away).

Cậu ta cũng nhận ra rằng vì bản khế ước đó, cậu có thể sẽ chết bất cứ lúc nào (🎼 If I’m not back again this time tomorrow). Cậu khóc và ôm lấy mẹ mà thưa rằng dù điều đó có xảy ra, thì mẹ cậu hãy tiếp tục sống và đừng khóc thương cậu quá nhiều (🎼 Carry on, carry on, as if nothing really matters)

Tranh minh họa - Tranh của Gustave Doré

Chaos watches as the Rebel Angels are thrown into Hell – Tranh của Gustave Doré

🎫 CẢNH 3 (Cái chết): Giờ ngọ đã điểm. Chữ ký vừa khô mực thì cậu trai cũng lìa đời (🎼 Too late, my time has come). Cậu ngã xuống trong vòng tay của người mẹ, linh hồn cậu từ từ thoát ra khỏi thân xác và bay…xuống. Không gian xung quanh trở nên tối om và im lặng kéo dài. Sau một khoảng thời gian dài đằng đẵng dường như vô tận. Cậu trai thấy mình đang lơ lửng trên một biển lửa. Cậu nhận ra phía dưới chính là những gì cậu sắp phải trải qua: ĐỊA NGỤC.

Cậu trai trở nên sợ hãi và hoảng loạn (🎼 Send shivers down my spine). Và một lần nữa, cậu hối hận và ước rằng mình chưa từng được sinh ra để làm hành động ngu ngốc đó.

🎫 CẢNH 4 (Khóc thương của người mẹ): [Đóng rèm lại, hậu trường chuẩn bị cho cảnh tiếp theo, chèn đoạn solo guitar của Brian May] 🎸🎸🎸🎸

Michael Casts out all of the Fallen Angels – Tranh của Gustave Doré

🎫 CẢNH 5 (Thiên thần và Ác quỷ): [Mở rèm] Cậu trai trẻ, lúc này đang lơ lửng tại Cõi trung giới, thấy chính linh hồn của mình (🎼 I see a little silhouetto of a man) đang bị ác quỷ dưới Địa ngục hành hạ (🎼 Thunderbolt and lightning very,very frightening me). 
[Nói thêm, trong nhiều vở kịch, ác quỷ thường được thể hiện bằng các hình ảnh sấm chớp. Ví dụ như trong Kinh Thánh: Lucas 10:18 Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta đã thấy quỉ Satan từ trời sa xuống như chớp.]

[Kéo rèm, chuyển đoạn]: Mẹ cậu trai trên cõi trần liên tục cầu xin (🎼 He’s just a poor boy from a poor family) và khẩn nhờ các thiên thần cứu đứa con của bà (🎼 Spare him his life from this monstrosity).

Đáp lại lời khẩn cầu của người mẹ ngoan đạo, các thiên thần bay đến chiến đấu với lũ quỷ để giành lại linh hồn của cậu trai. Tay vung kiếm, mắt sáng ngời, miệng hét lên (🎼 Bismillah! Lets him go). Nhưng lũ quỷ cũng không vừa, vừa khè lửa vừa hét lại (🎼 No we will not let you go)

Nhận thấy cuộc chiến ngày càng khốc liệt, các thiên thần người gãy cánh, người rơi rụng, cậu trai khóc nức lên nói với mẹ hãy ngừng cầu xin và chấm dứt cuộc chiến vì Quỷ chúa (Beelzebub) đã sai một con quỷ tháp tùng cậu tới Cổng Địa Ngục rồi (🎼 Beelzebub has a devil put aside for me).

Ludovico Ariosto’s “Orlando Furioso” – Tranh của Gustave Doré

🎫 CẢNH 6 (Ác quỷ hiện hình): Ác quỷ hiện lên phán rằng linh hồn cậu trai sẽ thuộc về Địa ngục vì bản khế ước của Quỷ không phải là một trò đùa (🎼So you think you can stone me and spit my eye) và vì cậu trai đã liên minh với Quỷ nên chúng sẽ không bao giờ từ bỏ linh hồn cậu (🎼 So you think you can love me and leave me to die).

Nhưng sau cùng thì, dù gáy rất to, những con quỷ của Địa Ngục bị các thiên thần chém gãy sừng và buộc phải lùi về, bỏ lại linh hồn của cậu trai đang nằm lăn quay trước Cổng. Các thiên thần dìa dắt cậu về nơi chính nghĩa (🎼 Just gotta get out, just gotta get out right of here).

🎫 CẢNH 7 (Hạ màn): Cậu trai sau khi được cứu tuyên bố rằng bài hát này chính là lời thú tội của cậu, cậu ta không quan tâm mọi người sẽ biết và hiểu về nó như thế nào (🎼 Nothing really matters, anyone can see), và rằng thì dù gì linh hồn của cậu sẽ được chữa lành mà thôi (🎼 Anyway the wind blows).
[Vang lên một tiếng Chiêng – loại nhạc cụ có ý nghĩa tâm linh trong văn hóa Trung Quốc]
[Đóng rèm]

🎵 THE END🎵


Lược dịch từ: bản gốc

Xem thêm ý nghĩa của Bohemian Rhapsody qua góc nhìn khác tại phần 1: tại đây

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More