IELTS 101 – Cách ôn luyện IELTS hiệu quả (Phần 1)

của Thanh Trà Trương
4488 views

     Hi xin chào các bạn. 

    Chuyện là mình thấy các bạn sinh viên kinh tế nói riêng và các bạn sinh viên, học sinh nói chung giờ ai cũng đau đầu về việc học IELTS. Người người học IELTS, nhà nhà học IELTS. Mình cũng không nằm ngoài xu thế đó!

Thi IELTS lần đầu năm 2013

Thi IELTS lần hai năm 2017

 


    Sau 2 lần thi, đặc biệt là lần 2 mình không đi học ngoài, tự học ở nhà trong 3 tháng rồi thi thì mình cũng rút ra một số kinh nghiệm muốn chia sẻ cho các bạn. Ở phần này mình xin trình bày về tổng quan những kiến thức cần biết khi ôn thi IELTS từ nền tảng. Ở các phần tiếp theo mình sẽ đi kĩ hơn về cách ôn tập, chiến lược làm bài và material cho từng kĩ năng cụ thể.

    Hi vọng các bạn thấy hữu ích và đạt được target mong muốn!


Bắt đầu học IELTS như thế nào?

    Như đã nói ở trên, xu hướng hiện tại là người người thi IELTS. Thấy người khác thi IELTS mình cũng thi cho bằng bạn bằng bè. Chính việc cắm đầu vào thi như vậy khiến cho các bạn không có được chiến lược học, chiến lược thi và dễ mất tâm lý khi vào phòng thi. Theo mình các bạn nên biết trình độ tiếng Anh của bạn đang ở đâu để xác định phương pháp học để đỡ mất thời gian. Dưới đây là 2 trang test miễn phí để xác định trình độ của bạn:

  1. Check Grammar 
  2. Check Reading và Listening 

    Dưới 50 điểm => Trình độ tiếng Anh của bạn chưa tốt, bạn nên đi học nếu muốn trình lên nhanh hơn. Mình khuyên các bạn nên đi học một khóa ngữ pháp cơ bản và một khóa ngữ âm cơ bản (dạy cách phát âm, tra từ điển, đọc phiên âm…). Bạn chỉ cần học trung tâm đại trà thôi, không phải ra chỗ trung tâm đắt đỏ quá làm gì. Nên học người Việt sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn.

    Trên 50 điểm => Congrat, bạn có thể bắt đầu học IELTS luôn được rồi.

    Một số website khác giúp bạn kiểm tra trình độ tiếng anh online một cách đơn giản & hiệu quả:

  1. Trang của ĐH Cambridge
  2. Trang của British Council

     Cách học IELTS từ nền tảng (6 đến 9 tháng)

    Thi IELTS không phải 1 bài thi kiến thức, nó là bài thi kĩ năng ngôn ngữ. Phần này thì mình khá-là-chắc-kèo là phần lớn các bạn ở đây có suy nghĩ Overrated Vocabulary. Và các bạn dành phần lớn thời gian ôn tập để học “101 phrasal verb nên biết để đạt band 8” hay “Vocabulary dành cho chủ đề Environment, Technology, abc xyz“. Lần thi thứ 2 lúc mình thi Speaking, có một bạn đi ra khỏi phòng nói là “Trúng phần Education nên chém tung trời. Được nào là “knowledge spillovers” rồi thì “disciplinary standards”. Chắc 8. rồi ông ơi. Quẩy lên. Ăn mừng thôi!”. Mới gần đây mình đi cắt tóc chung hỏi lại thì Speaking được đâu 6.5.  🙄 

Nói để các bạn biết từ vựng không phải là yếu tố quyết định đến điểm IELTS như mọi người từng nghĩ đâu!

    Ở đây mình xin dẫn chứng bảng IELTS Band Descriptors, bảng này do British Council phát hành rộng rãi cho người học IELTS và có miêu tả cách xác định band điểm chuẩn cho Writing Task 1, Task 2; Speaking.

IELTS Band Descriptors (Source: British Council)

    Như các bạn thấy, từ vựng chỉ là một trong 4 tiêu chí chấm điểm Speaking, tương tự đối với Writing. Và hơn hết trong cả 4 tiêu chí, kể cả phần Lexical Resource, đều có chung 1 chữ “flexible”. Và việc luyện “flexible” chắc chắn không phải bằng cách “try hard” trong 1 tháng, 2 tháng hay 3 tháng.

Để lưu loát, linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ là một quá trình!

    Vì vậy trước khi cắm cúi ôn đề, giải đề, luyện viết bài này bài kia thì tốt nhất hãy tạo cho mình một kiến thức nền bằng việc bổ sung từ vựng, học ngữ pháp, học cách triển khai ý, bla bla. Theo mình thì thứ các bạn cần chú ý đầu tiên chính là PHÁT ÂM.

    Ngược lại với Từ vựng, Phát âm luôn bị đánh giá thấp tại Việt Nam. Phát âm sai không chỉ để lại hậu quả trực tiếp tới bài thi Speaking mà còn ảnh hưởng tới phần Listening! Phát âm sai và việc không quen với các âm tiếng Anh chuẩn, cách nhấn trọng âm, nối âm, nuốt âm, ngữ điệu khiến cho việc nghe tiếng Anh của người bản xứ trở nên cực kì khó khăn. 

    Học phát âm được cái có thể kết hợp với rất nhiều kĩ năng khác. Ngồi coi phim, coi video chú ý người nói phát âm như nào rồi đọc theo (học thêm Listening); đọc sách, báo thì đọc rõ từng chữ thành tiếng (học thêm Reading); nghe chính tả rồi viết lại (học thêm Writing). Nói chung là nếu ý thức được tầm quan trọng của phát âm thì bạn có rất nhiều cách khác nhau để học. Bản thân mình thì mình thích xem video trên Youtube. Phần này mà học theo sách thì thực sự chán luôn. Sau đây là một số kênh video học phát âm hay:

  1. Series The sounds of English của BBC.Cái này thực sự hữu ích cho các bạn đang bị mất kiến thức nền của phát âm.
  2. Kênh này của thầy Đạt sửa những lỗi phát âm thường gặp của các bạn 

    Và một vài trang nữa mình sẽ cập nhật thêm. Ngoài ra, bạn có thể luyện phát âm (đồng thời luyện Listening) bằng cách nghe tiếng Anh thụ động. Đây là một phương pháp cực kì hay và cực kì hiệu quả! Những gì bạn cần làm vô cùng đơn giản. Bật một bài nói tiếng Anh trên Youtube, nhạc Anh, hoặc truyện audio Anh (Trang tải audio truyện tiếng Anh) hay cái gì cũng được, miễn là có một ai đó nói tiếng Anh cho bạn. Cắm tai nghe vào và …làm việc khác. Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong lúc di chuyển trên xe buýt, lúc giờ giải lao, lúc ở nhà rửa chén hay thậm chí lúc đi vệ sinh. Nói chung là lúc nào cũng được! Và cũng không cần phải nghe hiểu. Mục đích của việc này là tập cho bộ não chúng ta quen với môi trường có xuất hiện một ngôn ngữ mới – khác với ngôn ngữ não bộ vẫn tiếp xúc hằng ngày! Một ngày các bạn nghe khoảng 1h đồng hồ là quá tuyệt rồi. Thực hành phương pháp này thường xuyên trong 2 tháng, kết hợp với các phương pháp ở dưới và kĩ năng Listening của bạn sẽ lên vượt trội. Không tin thì thử đi 😉 

    Bên cạnh nền tảng là phát âm thì các bạn cũng cần chuẩn bị một nền tảng về ngữ pháp tốt để để áp dụng cho bài Writing, Speaking, hoặc cao cấp hơn là bài Reading, Listening để có thể đoán trước dạng từ cần điền. Ở đây mình khuyên các bạn mới bắt đầu nên học lại ngữ pháp thật kĩ. Cuốn ngữ pháp thần thánh “Ngữ pháp Mai Lan Hương” hay được dùng ở cấp 3 là một cuốn ngữ pháp chặt chẽ, đa dạng và đầy đủ (dạy Anh văn Việt Nam thường chú trọng phần này). Tuy nhiên học ngữ pháp cũng nên chia nhỏ thời gian ra để học, học kèm với các kĩ năng khác cho đỡ chán. Còn nếu bạn muốn học sách tiếng Anh thì Grammar in Use là đủ cho một cuộc tình rồi.

    OKAY. Khi bạn xong ngữ pháp rồi thì chiến tiếp cuốnHow to Master Writing. Cuốn này có 16 chủ đề để luyện dịch theo câu, theo chủ đề để tăng từ vựng. Sách này có bán ở nhà sách. Và hơn hết thì mình khuyên các bạn hãy ĐỌC THẬT NHIỀU. Các bạn có thể đọc essay để quen với cách pháp triển idea hoặc bất cứ thứ gì có tiếng Anh mà các bạn thích (đọc manga cũng được luôn). Khi đọc thì các bạn không cần phải hiểu word by word mà nên phân tích ngữ pháp và hiểu lí do tại sao họ dùng như vậy. Nên đọc chậm và tích lũy chứ đừng đọc nhanh qua loa. Mình suggest các bạn chuyên mục Daily Reading của The IELTS Workshop. Một ngày các bạn chỉ cần đọc một bài nhưng phải thật hiệu quả.

Nói chung là trong quá trình học căn bản, hãy tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Hãy học tiếng Anh qua phim, truyện, nhạc, game, chat chit,…hoặc bất cứ hoạt động gì bạn thích để làm quen với môi trường tiếng Anh. 


Hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản!

    Trên đây là kinh nghiệm của mình dành cho các bạn ôn thi IELTS từ nền tảng. Như mình đã nói, IELTS là một bài thi chuẩn hóa về ngôn ngữ và học tiếng Anh là cả một quá trình. Thế nên nếu các bạn đặt mục tiêu 1 năm nữa mới thi IELTS thì không cần phải luyện đề làm gì, hãy chuẩn bị cho mình những thứ cơ bản nhất. Luyện đề chỉ thật sự hiệu quả nếu bạn đã có nền tảng và cách ngày thi 3 tháng! Ở phần sau mình sẽ đi kĩ các cách học cho từng kĩ năng trong giai đoạn luyện thi và các tips khi vào thi. Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả.

“Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu” – Abraham Lincoln

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More