Từ 0 đến 2000$ và 0 – Nhìn lại 1 năm thử đầu tư (đầy sóng gió & trải nghiệm)

của Hânn Nguyễn
3962 views

    Mình bắt đầu học tò te đầu tư từ đầu tháng 7 năm 2017, thị trường đầu tiên mình tham gia là vào Bitcoin (viết tắt là BTC). Vầng, có nhiều người nghĩ rằng mình là nạn nhân của một trong những đợt bong bóng hay mình bị dính “Bitcoin Fomo”,… Thực ra có thể đúng, có thể sai. Đúng là vì có thể mình sẽ mất… 2 triệu tiền đầu tư do BTC nổ thật và mình chưa thực sự hiểu rõ thị trường lúc bấy giờ, luật chơi cũng như cách thức vận hành của hệ thống giao dịch nước ngoài.

    Thời điểm tham gia mình đã được nghe rất nhiều về khái niệm “Blockchain” từ các Workshop do Google Developers tổ chức, mình chỉ thấy ngạc nhiên và tò mò, câu hỏi đầu tiên mà mình muốn chinh phục khi tham gia thị trường đồng tiền kỹ thuật số lúc ấy không phải là lợi nhuận, làm giàu mà là một loạt các câu hỏi: “Giá trị của các mã tiền kỹ thuật số quá rẻ, tại sao? Thị trường này có gì hay? Tại sao các kênh mass media lại lo ngại rằng thị trường BTC sẽ nổ (Bubble Crash)? Và nó có thực sự sẽ nổ?”

A – Những bước đầu tiên: Cẩn thận

    Trước khi nộp tiền vào các sàn thì mình phải tìm hiểu kỹ sàn nào uy tín + an ninh kỹ thuật tốt, thời điểm tìm hiểu, ở VN chưa nhiều trang lộn xộn như bây giờ, chủ yếu mình đọc được ở các trang nước ngoài. Một trong số đó là diễn đàn Bitcointalk . Sau một hồi đắn đo, thử mở ở nhiều sàn: Poloniex, Coinbase, Gatehub,… mình quyết định chỉ sử dụng ở Bittrex và Bitfinex cho các giao dịch của mình. Đây là hai sàn lớn và uy tín, có thông tin công bố rõ ràng và có khâu kiểm duyệt các dự án đồng tiền mới tương đối khó khăn hơn so với các sàn khác.

    Mình cũng chưa vội mua bán gì nhiều, chủ yếu là đi lượn quanh các topic trên Bitcointalk, Traderviet và các trang báo, đọc lịch ICO sắp tới. Xem danh mục đầu tư của những người trong diễn đàn, tìm hiểu thông tin về BTC và hiểu rõ cách thức hoạt động, các lợi ích mà công nghệ này đem lại cho cuộc sống. Một hình thức khác để kiếm thêm tiền là tham gia Bounty cho các dự án ICO mới. Cái này khá dễ bị lừa hoặc dính vào các dự án không khả thi, mình đọc kĩ và lựa chọn dự án để tham gia. Kết quả là mình chỉ tham gia vào 2 dự án và đều được nhận tiền hoa hồng tham dự đầy đủ :D.

    Mình tốn hơn một tháng cho các hoạt động rà soát các định nghĩa (vì toàn từ kỹ thuật bằng tiếng Anh), sau đó chốt lại mình có một danh mục đầu tư một số đồng và dự định mua thêm một số đồng khác khi có thêm tiền.

B – Những bài học nhớ đời

    Khi trở thành một người đầu tư trên thị trường (kể cả chứng khoán hay đồng tiền kỹ thuật số) có hai xu hướng người tham gia được chọn: Trader hoặc Holder. Mình thiên về bên Holder hơn dù ban đầu mình có thực hiện trading đều đều lấy ít lãi (vì vốn mình bỏ vào có 2 triệu nên mình cũng chủ động trade vài đợt nhân tiện theo dõi biểu đồ để xem xu hướng như nào).

    Tại thời điểm tham dự, mình vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm này, chỉ tiếp cận các tài liệu về các mô hình giá: price action, rsi, fibonacci,… nhưng thú thực là mình đọc không sâu và không có đủ thời gian để học, cũng như chẳng có ai hướng dẫn. Mọi quyết định đầu tư của mình đều dựa vào cảm tính là chủ yếu, ngoài ra mình cũng chú ý khối lượng giao dịch cũng như pin bar. Dưới đây là một số bài học mình rút ra được sau 1 năm theo dõi (là chủ yếu) và giao dịch ở thị trường này:

1 – Chốt lời NGAY khi giá trị đầu tư sinh lời quá cao: Tháng 12 năm 2017, BTC bước đến đỉnh cao ~20.000$ (!!!), rất nhiều thông tin về việc BTC trở thành bong bóng tiếp theo (giống như dotcom hoặc tulip). Trong đợt sóng tăng thì nhiều đồng tiền kỹ thuật số nhỏ khác cũng tăng theo, trong đó, IOTA là một trong số những đồng mình nắm giữ đem về lợi nhuận khủng cho tài khoản của mình. Kế đến là XRP, lúc mua mình chỉ còn 3$ nên mua vui vui, nhưng lúc tăng thì đúng là “hết hồn”. Đó cũng là lần đầu tiên mình thấy… tiền được nhân lên nhiều đến như vậy chỉ với một khoản đầu tư nhỏ.

Và như bao nhiêu con chiên khờ khạo, mình gặp trục trặc về mặt tâm lý: “Lỡ bán xong giá lại lên nữa thì sao?”, thế là, mình không bán… đến tận bây giờ. Tổng cộng mình thất thoát đợt này ~600$ tiền lời. Chưa kể chi phí cơ hội nếu mình tái đầu tư các khoản trên.

 

2 – Cắt lỗ kịp thời: 31/01/2018, mình được nhận hoa hồng lần đầu tiên khi dự án thành công gọi vốn. Lúc này tài khoản mình có đến 1.800$. Và vì hôm payout rơi vào chủ nhật mà mình đang đi du lịch nên dự tính đầu tuần sau mới rút tiền. Khi mình mở được máy vào thứ 3 tuần sau, tiền đã rơi thẳng xuống chỉ còn khoảng ~400$. Mình cay quá không thèm rút nữa luôn!!! Giờ thì giá em này nằm đâu đó ở cuối mặt sàn rồi, đống tiền được trả bây giờ khoảng 30$ thôi (huhu). Tương tự cho một dự án khác trả cùng đợt này, mình cũng phạm sai lầm tương tự (và ăn hành). Giá như mình cắt lỗ sớm chừng nào hay chừng ấy thì thiệt hại mình có thể giảm tối đa rồi! Kinh nghiệm có thể nói là đi vào xương máu khi đầu tư. 

3 – Đỉnh và Đáy – Cẩn thận khi quyết định đầu tư: Bất kỳ khi nào mọi thông tin tốt ùa tới bất ngờ và bạn có tư tưởng rằng giá trị đầu tư của mình sẽ tăng cao nữa, hãy cẩn thận!!!!! Có một điều cơ bản mà bạn không cần phải học ở bất kỳ trường lớp nào khi đầu tư đó là: “Có đỉnh sẽ có đáy” – Không có đợt tăng nào vĩnh viễn liên tục mà không tạo đỉnh và sau đó tạo đáy. Và tương tự, không có đáy nào vĩnh viễn, trừ trường hợp đi củi (dự án không hoạt động nữa, hay doanh nghiệp phá sản, giải thể). Mình cũng dính chưởng hai đợt khi quyết định đầu tư thêm mà không cân nhắc, đọc kỹ biểu đồ, dẫn tới việc đu đỉnh. 

Wall St. -  Psychology of a Market Cycle

Wall St. Psychology of a Market Cycle

 

4 – Đặt mục tiêu khi đầu tư – Và tuân theo: Bạn phải nắm rõ được bạn là kiểu trader hay holder. Bạn thích lướt sóng hay chỉ đơn giản là nhìn thấy tiềm năng của một cổ phiếu và đầu tư dài hạn? Nếu bạn thích kiểu đầu tư dài hạn, hãy gia hạn cho các khoản mục và theo dõi chúng sát sao, nhưng cũng không nhất thiết là hằng ngày. Cập nhật tin tức và một tuần hai lần lướt vào chart để theo dõi. Nếu bạn muốn đầu tư thêm, hãy cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng cổ phiếu/mã/đồng tiền kỹ thuật số bạn dự định mua trong ít nhất từ một đến hai tuần. Đặt mục tiêu: lời bao nhiêu %, nếu đạt được thì dứt khoát phải chốt lời chẳng hạn và tìm cơ hội tái đầu tư và hãy tuân theo những mục tiêu bạn đặt ra. Tương tự như khi bạn trở thành một nhà “lướt sóng”, cái này có độ khó lớn hơn vì bạn cần nhiều kiến thức, kỹ thuật phân tích & thời gian theo dõi hơn là đầu tư dài hạn.

5 – Giữ thái độ bình tĩnh, tâm lý vững vàng: Khi đầu tư, việc đọc thông tin và cập nhật thường xuyên là điều cần thiết. Tuy nhiên có những thông tin mang tính chất xấu tập thể (rủi ro có hệ thống), tất cả các cổ phiếu/mã giao dịch đều đỏ hoặc các đợt Pump/Dump bị thao túng bởi “Cá mập” thì hãy vững tâm và tin tưởng, bởi nếu bạn đầu tư vào những “giá rị thực” hoặc những mã/cp/đồng tiền tốt, uy tín và có tiềm năng, cứ giữ để qua mùa bão thông tin mà bạn không biết cái nào là thật cái nào là giả mà bỏ lỡ cơ hội của mình.

Các thông tin bạn nhận được chỉ là tham khảo, không nên quá phụ thuộc và nếu được, bạn có thể học các kĩ thuật để phân tích, thuê hẳn một broker hoặc tìm một người đáng tin cậy tư vấn đầu tư. Nếu bạn băn khoăn có nên bán/mua vào thời điểm này hay không, hãy mua/bán theo từng đợt, chia nhỏ khối lượng và chờ đợi thêm tín hiệu từ thị trường để chắc chắn.

6 – Đưa ra quyết định “đúng”: Trong đầu tư dài hạn, chờ đợi là một “hình phạt” khiến bạn khó chịu bởi rủi ro cũng như tâm lý mong muốn có lời, khôi. Chính vì điều đó, đôi khi bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Kể cả đầu tư ngắn hạn, việc vội vàng quyết định mua/bán cũng như thiếu thông tin, kiến thức, độ nhạy và kiên nhẫn hay một chút may mắn khiến bạn thất thoát trong tài khoản.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng: cho đến khi bạn quyết định bán thì bạn mới “thực sự” mất tiền, hay khi bạn quyết định mua, bạn chỉ sở hữu những mã tiền/kí hiệu đại diện cho đến khi bạn chốt lời thành công. Kiên nhẫn và cẩn trọng không bao giờ là những yếu tố dư thừa để bạn đưa ra các quyết định đúng đắn, và luôn nhớ tới mục đích đã đề ra của bạn. Vấn đề là thật khó để bạn bắt trúng đáy của một đợt lên xuống, đơn giản chỉ cần… gần trúng thôi là được rồi, tránh cho việc lỡ mất cơ hội. 

7 – Không phải theo đa số là tốt: Hãy tin vào quyết định của bạn khi thực hiện bất cứ lệnh giao dịch, nắm giữ nào. Số đông không là tất cả, chỉ có tài khoản bạn là thực thôi!!! Mà đại đa số là cứ trên mạng, group hô hào “múc” đi hay lên tàu đi là cũng rớt cánh hết cả lũ (đỏ sàn, đu đỉnh). Mình toàn làm ngược lại với mấy kiểu hô hào đó để tránh bị Fomo ảnh hưởng.  

C – Kết

    Chắc giờ này năm sau mình sẽ viết một bài dài khác khoe về thành tích đầu tư của mình. Hi vọng là “khoe” chứ không mình lại có khối kinh nghiệm để khoe với cả nhà mà toàn là kinh nghiệm đau thương! Biết đâu mình sẽ thử “margin” một lần cho biết :v (không khéo giàu luôn hihi).

    Dưới đây mình cũng chia sẻ những file sách liên quan tới kỹ thuật trading, định giá, giao dịch vân vân mà mình tổng hợp được trong quá trình mày mò học. Mình cũng chưa đọc hết (mong là sẽ thanh toán xong đống ấy và lĩnh hội được tinh hoa đầu tư, trở thành best trader ever).

Tải file tại đây.

     Nếu bạn nào có trải nghiệm hoặc góc nhìn đầu tư trên thị trường BTC, chứng khoán VN thì cùng chia sẻ với mình ở comment dưới bài viết hoặc email cho mình nhé :D! 

      Welcome and Have a good day!!!

6 bình luận

Đức MBank 24/07/2018 - 21:31

Chia sẻ rất có tâm <3

Reply
Hânn Nguyễn 24/07/2018 - 21:37

Thanks bạn! Cảm ơn bạn Đức đã đọc 😀

Reply
Mỹ thanh 24/07/2018 - 22:24

Hay. Nhưng kết quả buồn sau 1 năm.

Reply
Hânn Nguyễn 24/07/2018 - 22:35

Vâng ạ, năm tới sẽ phục thù!!!!

Reply
Bruce Pham 20/08/2018 - 22:30

Cố gắng 1 năm sau về review lại cho ae a nhé

Reply
Hânn Nguyễn 25/08/2018 - 20:02

Mình là con gái mà hihi. Ok nhen, một năm sau mình sẽ review tiếp 😀

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More