[QR] – Tâm lý: Vấn đề lớn nhất khi đầu tư chứng khoán

của Thanh Trà Trương
2901 views

(Dịch)    

    Thường thì đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) và dài hạn (đầu tư giá trị) sẽ có những điểm giống nhau và một vài điểm khác nhau cơ bản. Tôi đã đầu tư lướt sóng trong 8 năm qua và có thể nói là am hiểu về phương thức này hơn nên câu trả lời của tôi sẽ dựa trên quan điểm đầu tư lướt sóng.

    Vấn đề quan trọng duy nhất khi đầu tư là duy trì được sự kiểm soát về tâm lý và đưa ra các quyết định dựa trên logic, không dựa trên cảm xúc. Đó chính là tâm lý đầu tư. Nếu bạn làm chủ được cảm xúc, bạn có thể kiếm tiền được từ trading. Có thể không đến mức giàu có, nhưng sẽ kiếm tiền được! Kết quả trên sẽ hoàn toàn được quyết định bằng cách xây dựng một chiến lược và bám sát nó.

    Tương tự như vậy, khi chơi Poker (Xì tố), nếu bạn biết hết các lá bài chia chung và chơi tập trung, bạn có thể thắng. Nhưng chúng ta đều mong chờ vào “vận may” khi chơi bài bạc, và đó chính là lí do phần lớn người chơi thua bài.

    Giờ hãy thử xem xét một biểu đồ chứng khoán. Có thể thấy rằng giá cổ phiểu hiếm khi đi trên một đường thẳng trong dài hạn. Nghĩa là tại một lúc nào đó, khoản đầu tư của bạn sẽ có lời. Khi đó bạn sẽ đóng vị thế, chốt lời hay sẽ giữ và hi vọng giá sẽ tiếp tục tăng? Còn nếu lỗ thì bạn sẽ tiếp tục ôm và chờ nó lên lại không? Tất cả những lựa chọn trên đều liên quan tới cảm xúc của bạn.

Nguồn: Google

    Tâm lý của mọi người khi cổ phiếu rớt giá là bán! Nhưng thứ cần quyết định, mà không được để cảm xúc chi phối, chính là việc nên bán ở mức giá nào. Khi cổ phiếu tăng giá cũng tương tự. Có một số thứ cũng cần phải quan tâm: có nên đóng vị thế nếu giá cổ phiếu có xu hướng tiếp tục tăng? Nếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận, bạn có dám mở vị thế và bắt đáy khi giá xuống không, hay sẽ đóng vị thế và cắt lỗ?

    Điều quan trọng là bạn phải biết được tại sao bạn mở vị thế; hay tại sao và khi nào, dù cho có lời hay không, thì nên đóng vị thế. Trong đầu tư lướt sóng, phần lớn mọi người đều có một chiến lược mua vào bán ra của họ tuy nhiên phần lớn trong số họ cũng không theo sát chiến lược đó vì lí do cảm xúc.

    Để đầu tư lướt sóng có lãi đòi hỏi bạn phải là một người cực kì kỷ luật. Mọi thông tin thị trường đều có thể đem lại lợi nhuận và không quá khó hiểu như một số người nói. Bạn chỉ cần có tâm lí vững vàng, tiếp cận thông tin một cách đơn giản và đừng phức tạp hóa các chỉ số và tín hiệu. Một khi đã làm quen với các điều trên, bạn chỉ cần thời gian để thành thạo mọi thứ.

Nói tóm lại, quan trọng là KHÔNG ĐỂ CẢM XÚC CHI PHỐI QUYẾT ĐỊNH. Nếu chưa từng giao dịch, hãy thử trên các sàn mô phỏng rồi thử tiền tươi thóc thật. Bạn sẽ nhận ra cảm xúc của bạn sẽ hoàn toàn khác biệt. Một khi có thể kiểm soát được cảm xúc, bạn có thể sẽ có lợi nhuận!


Bài viết được dịch từ một topic trên Cộng đồng Quora
Link tại đây.

1 bình luận

Tâm lý đám đông - Tốt, Xấu và Góc nhìn Đầu tư | I.A.M 28/07/2018 - 11:01

[…] Góc nhìn & Thông tin […]

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More