Đạt điểm A môn Quản Trị Chiến Lược, Khó hay Dễ?

của Hânn Nguyễn
4859 views

   Hi chào cả nhà, với bài viết chia sẻ tài liệu phần 1 lần trước (khá là chung chung), mình vẫn chưa kịp viết tiếp phần 2 do… lười tổng hợp lại. Phần chia sẻ này sẽ khá ngắn thôi, nói về môn mà sinh viên kinh tế (Đà Nẵng) thường nghe xong là chạy mất dép và là cơn ám ảnh kinh hoàng mỗi khi nhắc đến.

   Phần chia sẻ bao gồm: kinh nghiệm học, bài đạt điểm A của nhóm mình (Slides + Word), phản hồi của thầy về bài làm của nhóm. Btw, mình học thầy Lãn (và cực kỳ sung sướng vì được học với thầy luôn). Những bạn nào học các thầy khác cũng có thể tham khảo bài của mình hoặc tham khảo kinh nghiệm học. 

  Let’s start!

A – Kinh nghiệm học

1 – Hãy cẩn thận khi chọn công ty

   Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty Hãy cẩn thận khi chọn công ty 

   Chuyện quan trọng cần nhắc 100 lần. Các vấn đề liên quan hệ lụy của việc chọn công ty ẩu là: đổi công ty khi học được 1/2 kỳ, không đủ dữ liệu cơ sở để thuyết trình, công ty không có gì quá đặc sắc để nói về chiến lược của họ,…

   Bạn chọn công ty trong nước cũng được, nước ngoài, đa quốc gia cũng được tuy nhiên nếu đã chọn, phải lưu ý chọn các công ty (tốt nhất) đã niêm yết, công bố thông tin rộng rãi, có website riêng được đầu tư kĩ càng và quan trọng nhất là phải có bản báo cáo tài chính, báo cáo phát triển bền vững của công ty ít nhất 5 năm đổ lại. Có đủ rồi thì mới xem xét tiếp để chọn. Dễ nhất là lên các trang liệt kê, có thông tin các mã chứng khoán để xem, thường các công ty nước ngoài làm thông tin hệ thống rất bài bản và đầy đủ. Các công ty lớn ở Việt Nam cũng vậy.

2 – Chọn lĩnh vực

   Thông thường các nhóm ít để ý đến vấn đề này khi chọn công ty, tuy nhiên, đây cũng là vấn đề quan trọng không thể không kể tới. Tốt nhất là nên điều tra thử thầy dạy môn QTCL thích hoặc am hiểu lĩnh vực nào, để còn cân nhắc khi chọn lĩnh vực ấy. Ví dụ như thầy Lãn dạy mình kì trước rất thích ô tô, và vì vậy, lựa chọn tốt nhất là mình không chọn ô tô làm lĩnh vực/ngành để làm. Việc thầy am hiểu và yêu thích sẽ trở thành gánh nặng để nhóm bạn cần thời gian tìm hiểu và đọc rất nhiều thông tin trong lĩnh vực ấy mà chắc chắn là không bằng thầy đã tìm hiểu lâu năm. 

  Nếu nhóm vẫn muốn chọn lĩnh vực thuộc phạm trù yêu thích của thầy/cô thì tốt nhất là bonus tinh thần học hỏi bằng cách thầy chê chỗ nào về mail hỏi lại cho kĩ chỗ ấy, sau đó sửa chữa lại. Cái này thì cần… đọc, đọc, đọc mãi.

   Tốt nhất hãy chọn các lĩnh vực mới nổi như Dược hay Công nghệ, vì… lạ nên hầu hết thông tin bạn đưa ra đều khó hoặc chưa được kiểm chứng hehe.

   Hồi chọn lĩnh vực và công ty, mình chọn Siemens, một công ty đa ngành, hoạt động quốc tế, có thâm niên lâu năm hoạt động và quan trọng hơn, công ty này đang phát triển một trong số những sản phẩm liên quan đến IOT (Internet of Things) và là công ty tiên phong trong lĩnh vực của họ cũng như có chính sách phát triển hệ thống công nghệ tự động trong thời kỳ CMCN 4.0.

   Thầy nhận xét: “Cái nhóm chọn đề tài mới & lạ quá, thầy chưa kịp cập nhật để tìm ra lỗi. Đây cũng là một lợi thế cạnh tranh khi làm bài tập. Tuy nhiên, phần nội dung và thông tin thì phải dịch lại và tìm hiểu rất nhiều, đây cũng là điểm khó khăn khi thực hiện”.

3 – Slides hiện đại

   Cái này tùy vào cách nhìn nhận của mỗi thầy cô. Đa phần thầy cô đều ưa nhiều chữ cả. Có một số ít đã tân tiến, thích Slide hiện đại, gọn gàng và ít chữ thôi!!! Mình recommend phong cách tối giản cho slides với một tone chủ đạo. Như vậy sẽ giúp Slide sẽ có sự liên kết, đẹp mắt và dễ nhìn từ đầu đến cuối.

   Mình cũng ít chèn hình từ bên ngoài lộn xộn mà sử dụng cách chia bố cục, phân bổ màu sắc để nhìn sinh động hơn. Chữ thì chỉ cần dùng hai màu đen trắng, các tông in nghiêng, đậm cũng đủ rồi :D.

   Ngoài ra, mình còn tìm thêm các video mô tả sản phẩm hoặc một hoạt động nào đó của doanh nghiệp/công ty để phần trình bày dễ hiểu và đỡ công… phải nói :v.

Một trong những Slides mình thiết kế trong bài

4 – Thuyết trình

   Bí kíp thuyết trình của mình là: thuyết trình giống như đó là công ty bạn “đẻ” ra vậy. Bạn hiểu gì, bạn biết gì về công ty, nó tròn méo xiên xẹo như nào đều nằm trong đầu bạn cả nên khi trình bày, bạn càng nhập tâm bao nhiêu, người nghe càng thấy thuyết phục và tập trung lắng nghe theo. Khi thuyết trình không nên đọc chữ nhiều, mà nói ngắn gọn, sát vào phần bạn muốn nói.

   Thầy cũng góp ý nhóm mình 1,2 lần vì nói nhiều quá, nên tóm gọn và trọng tâm để người nghe dễ hiểu, dễ nắm bắt. Tuy nhiên mình cực kỳ tự hào là khi thuyết trình, cả lớp đều tập trung lắng nghe chứ không trao đổi riêng, cái này cũng coi là một thành công rồi :D.

5 – Quản trị thời gian & hoạt động nhóm

   Nếu bạn có sẵn một nhóm đã làm việc nhiều lần với nhau rồi, thì lúc này khá dễ dàng để trao đổi và làm việc với nhau. Thông thường, các thầy sẽ cho các nhóm khoảng 2 tuần để chọn công ty và đăng ký. Vậy nên mình khuyến khích các bạn trước đó tốt nhất nên vào e-learning của lớp QTCL các kì trước, xem thử danh sách các công ty cần chú ý (bạn vẫn có thể chọn các công ty này thông qua sự tư vấn của thầy dạy) và các công ty đã được làm trong 3 kỳ gần nhất. Sau đó hẵng chọn công ty và đối chiếu trong danh sách, ghi ra khoảng 3 công ty mà bạn thích. Đến lúc đi học thì thảo luận nhanh hơn rồi :D.

   Tiếp đó đừng chủ quan 2 tuần đầu chỉ chọn công ty, bạn tốt nhất nên hoàn thành luôn phần đầu tiên là sơ lược về hoạt động cũng như lược sử của công ty. Nếu bạn tận dụng tốt thời gian ở những tuần đầu, sau đó tiếp dục dàn khung: liệt kê các mục cần làm, phân chia công việc thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều ở những tuần sau. Nên bỏ thời gian ra đọc trước toàn bộ bố cục môn học (các thầy có up trong group trên e-learning cả rồi, thường không thay đổi nhiều đâu, chỉ có thứ tự các phần thay đổi thôi).

  Ngoài ra nữa thì hãy nhớ siêng đi học nhé, và hỏi càng nhiều càng tốt. Thầy có la tí thì ráng nghe rồi ghi chép lại, ko hiểu lại email tiếp hỏi thầy 😀

B – Chia sẻ

1 – Materials

   Mình sẽ upload link download link ở dưới đây để các bạn tham khảo. Bài nhóm mình phần cuối trình bày hơi lộn xộn (hơi đuối) và còn nhiều điểm yếu, phần chiến lược SBU và chuỗi cung ứng làm chưa tốt lắm. File upload lên đây là file PDF, bạn nào có nhu cầu xin file .pptx thì liên hệ qua email hoặc vào phần contact.

TẢI FILE TẠI ĐÂY

2 – Nhận xét của thầy về nhóm:

  • Phân tích lịch sử chiến lược nhưng thiếu 2 nhân tố liên quan rất quan trọng là sự thay đổi về nhân sự chóp bu và cấu trúc, và sự thay đổi về hướng đi qua các thay đổi trong tuyên bố viễn cảnh, sứ mệnh hay các giá trị.
  • Cấu trúc bài làm cũng chưa được chỉnh lại: Phân tích lợi thế cạnh tranh trước! Trong bài vẫn là phân tích môi trường (cái này làm theo năm ngoái)
  • “Môi trường vĩ mô” chứ không phải “môi trường vi mô” (phân tích tại Đức)
  • Chưa định nghĩa ngành, giới hạn phân tích, đặc điểm và chu kỳ ngành… mà đột ngột bắt đầu với phân tích Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh thì ai hiểu được? Cái này trong bản Word đã có bổ sung, do lúc thuyết trình lùa gấp nên thành ra bị thiếu.
  • Phân tích chuỗi giá trị không đầy đủ nên sẽ rất khó biết được các hoạt động tạo giá trị chủ yếu: nhóm mới chỉ phân tích 5 hoạt động trong sơ đồ lựa chọn phân tích đến 9 hoạt động! – Cái công ty này lớn quá mà tụi mình chưa tìm được hết tất cả thông tin nên bị thiếu.
  • Các phân tích về nguồn lực và khả năng quá sơ sài đến mức kết luận về năng lực cốt lõi không rõ ràng chi hết! – thầy có nói thêm là nên đặt trọng tâm khi phân tích thuyết trình, không nên nói tất cả.
  • Để nhận ra chiến lược tạo khác biệt của Một SBU, cần phân tích: đặc điểm khách hàng và nhu cầu và khả năng tạo khác biệt của công ty; chiến lược trong môi trường toàn cầu cũng cần chỉ rõ laoij chiến lược gì và hành động chiến lược…
  • Càng về cuối học kỳ nhóm càng bị đuối, lệ thuộc cấu trúc bài làm của các năm trước, nỗ lực của từng thành viên không đều!

C – Kết

   Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ cho các bạn nhiều trong môn học :D. Nói vậy chứ bài này không ngắn lắm, tận 1700 chữ lận TXT.

   Nice day!!!

 

 

2 bình luận

Trang 28/08/2018 - 08:02

Chào a ạ, em hiện tại đang học môn quản trị chiến lược nên muốn xin a bản word và slide để tham khảo thêm ạ. Em cám ơn nhiều

Reply
Hânn Nguyễn 28/08/2018 - 09:45

Trong file chị chia sẻ có bản PDF em nè, không khác word và slide đâu em 😀

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More