Tổng hợp các website cung cấp Data/News/Research/Materials cho dân học Kinh tế/Tài chính (1)

của Hânn Nguyễn
10651 views

      Hi, chào cả nhà, vừa qua mình đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tài Chính Doanh Nghiệp thành công và bắt đầu đi làm. Đi làm thì lượng công việc cũng nhiều hơn và cũng cần cập nhật thông tin thường xuyên vì vậy, việc sử dụng đọc các báo cáo, dữ liệu cũng như tìm kiếm thông tin là cực kỳ quan trọng và chiếm hầu hết thời gian khi các bạn sinh viên làm bài tập nhóm hoặc tìm hiểu thêm các định nghĩa, bài tập của các bộ môn liên quan đến Kinh tế/Tài chính. Đây là post tổng hợp các trang mình thấy hay và thường ghé khi cần thông tin, hy vọng các bạn/em có được thông tin và kiến thức hữu ích.

     Ngoài ra, do tính đặc thù nên một số các dữ liệu của các ngành, lĩnh vực riêng cần có nguồn thông tin và cách tìm riêng. Lúc này thì cứ Google thẳng tiến thôi ạ :D.

A – Từ điển/Từ điển chuyên ngành

1 – Cambridge Dictionary – Trang này dễ tra từ, có gợi ý các từ liên quan, phát âm mẫu theo giọng Anh-Mỹ lẫn Anh-Anh. Trang này còn có tùy chọn “translate” dịch cả đoạn văn giữa hai ngôn ngữ gần giống google và ngoài ra còn có cách sử dụng và phối hợp với ngữ cảnh trong kinh tế.

2 – Dictionary.com & Thesaurus.com – Cùng một hệ thống phát triển qua lại, trang dictionary thì dùng như từ điển tra cứu từ nhưng không đầy đủ bằng Cambridge. Trang Thesaurus khá hay, có phân cấp các từ đồng nghĩa lẫn gợi ý các từ trái nghĩa khi tra cứu một từ.

3 –  Saga –  Trang Tiếng Việt. Bạn có thể dùng để tra các từ thuật ngữ về tài chính, kinh tế bằng tiếng Anh sang tiếng Việt cũng như được đọc ví dụ cụ thể, nói chung là rất dễ hiểu. Ngoài ra, trang có các bài viết kiến thức liên quan đến lĩnh vực Kinh tế – Tài chính – Thị trường rất hay. Đang trong quá trình xây dựng thêm Forum dành cho người dùng.

4 – Wallstreetoasis.com – Bất kỳ câu hỏi gì liên quan đến lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng hay tình hình Kinh tế, Đầu tư, các kì thi học thuật liên quan, các thuật ngữ,… đều có ở đây. Trang này còn có các diễn đàn riêng biệt cho từng chủ đề khác nhau để người dùng trao đổi kiến thức và bàn luận. Bạn có thể làm thành viên tích cực và được vinh danh trên hệ thống bởi sự đóng góp về kiến thức cũng như nhiệt tình trả lời, bàn luận các câu hỏi trong diễn đàn. Nhân tiện, bạn cũng có thể đặt câu hỏi bằng tiếng anh trên diễn đàn bằng cách đăng ký làm người dùng.

5 – Investopedia.com – Cả thế giới Tài chính, Kinh tế nằm ở đây. Phần từ điển rất đa dạng, diễn giải dễ hiểu vì có kèm một video mô phỏng định nghĩa, kiến thức và kèm theo ví dụ thực tế. Có thể sử dụng trang để tra cứu từ điển, đọc tin tức thế giới hoặc xây dựng một portfolio đầu tư cho riêng mình và theo dõi (có đủ mã CK ở thị trường Việt Nam luôn nhé các bro). Mình có down thử apps trang này về mà chưa sờ vào dùng thử, hôm nào xài rồi viết review sau :D.

B – Dữ liệu, biểu đồ, thống kê

1 – Trademap.org – Tất tần tật các thông tin xuất nhập khẩu của bất kể mặt hàng nào trên thế giới. Nói chung là tình hình thương mại của các nước trên toàn thế giới ở đây. Ngoài ra, bạn có thể download các dữ liệu cần tìm ở trang macmap.org cũng như tìm thấy các nguồn dữ liệu của trang này sử dụng để làm data phân tích. Đa phần dữ liệu bạn có thể tìm ở trang Uncomtrade, một số khác sẽ được liệt kê trong bảng Data Sources trên Website. Nếu sử dụng nhiều để truy xuất thông tin thì bạn nên đăng ký tài khoản để dùng cho tiện.

2 – Atlas – Nằm cùng hệ thống trang với Quartz.com, Atlas có một kho dữ liệu cũng như các biểu đồ khổng lồ cho người dùng truy cập và tự tạo thêm. Ngoài ra, Qz còn có Qz Index cho các chủ đề khác nhau có các số liệu thống kê, biểu đồ chi tiết.

3 – IMF (International Monetary Fund) – Trang này có báo cáo định kỳ theo ngành, khối ngành. Các báo cáo cập nhật từ nhiều nguồn khác nhau. Thường thì phải chịu khó down bảng báo cáo bự về để tìm dữ liệu ở trong bảng báo cáo chứ không có nguồn raw data sẵn có.

4 – World Bank – Ngoài các thông tin về tình hình tài chính – kinh tế toàn thế giới, World Bank có hẳn một trang riêng giúp bạn truy xuất và tìm kiếm dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như có các bản báo cáo (reports), nghiên cứu (researches), khảo sát (surveys) cho từng chủ đề riêng biệt. Cũng giống như IMF, đôi khi, mất khá nhiều thời gian để đọc các báo cáo và tìm ra dữ liệu cần thiết (vì nhiều quá mà).

5 – Reuters – Cực kì nhiều thông tin về thị trường 8-O. Thông tin dữ liệu về cổ phiếu, chứng khoán mọi công ty lớn trên toàn thế giới. Các tin mới trong hoạt động Bussiness cũng như các khu vực lớn trên thế giới. Có cả mục về Công nghệ, Đời sống v.v. Khá giống một tờ báo thông thường. Nhưng mình thấy thiên về tổng hợp và đưa ra dữ liệu phân tích hơn.

6 – ADB (Asian Developer Bank) – This is fucking awesome T_T. Vì trang này gói gọn thông tin dữ liệu dành cho các nước khối Asian, lại còn có riêng một mục Countries – thông tin, dữ liệu cho riêng một nước, nên dễ tra dữ liệu hơn hẳn! Mọi tình hình kinh tế chính sách và nguồn dữ liệu đều có ở trong các bản báo cáo hàng năm của ADB. Chưa hết, thông tin trang này rất bổ ích và đặc biệt là người đọc có thể truy cập vào kho tài liệu (các Slides, bài giảng) của diễn giả thuộc ADB để tham khảo, tải về và học hỏi!

Nằm trong báo cáo ASIAN DEVELOPMENT OUTLOOK 2018 – HOW TECHNOLOGY EFFECTS JOB – T4/2018

7 – MBS (Military Banking Security) – Nếu quan tâm đến một số ngành hoặc làm về các công ty ở Việt Nam, bạn có thể tia qua trang này để đọc các bảng báo cáo ngành, công ty, mã chứng khoán để hiểu thêm về cách phân tích, đánh giá của MBS và lấy thông tin tham khảo để làm bài tập.

8 – Tổng cục thống kê Việt Nam – Mọi số liệu của Việt Nam đều được cập nhật tại đây. Có điều, số liệu cập nhật khá chậm và lâu ==. Tuy nhiên vẫn có thể tham khảo các ấn phẩm thống kê có dữ liệu tổng hợp của các năm trước (tìm hơi lâu chút) trong mục Ấn phẩm.

9 – Cafef – Dữ liệu nhiều và được cập nhật liên tục, cơ mà trình bày trang xấu quá ==. Mỗi lần muốn tìm thông tin gì cũng phải mò mất nửa ngày, nhìn căng cả mắt :'(. Chủ yếu về thị trường chứng khoán.

10 – VBCS (Vietcombank Security) – Báo cáo về ngành, vi mô, vĩ mô, thị trường liên tục được cập nhật. Gần giống MBS, có thể lấy thông tin thêm để tham khảo.

(còn tiếp)

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More