Tự học Tarot với Glam – Bài 1: Giới thiệu về Tarot (1)

của Hânn Nguyễn
2097 views

   Vài năm trước, khi tôi nói cho em trai tôi rằng tôi đã học sử dụng tarot, điều đầu tiên em ấy hỏi là: “Làm sao một bộ bài có khả năng nói cho anh biết mọi thứ?”. Tôi cười to bởi tôi hình dung được câu hỏi của em trai đã chốt lại khá đúng những suy nghĩ thông thường của mọi người với các lá bài. Tôi, cũng từng nghi ngờ về tarot, nhưng rồi tôi đã hiểu ra rằng các lá bài có thể nói lên sự thật không phải theo cách bạn muốn nhận thông tin đó và nó đòi hỏi bạn phải đối mặt, xử lí những thách thức của cuộc đời. Tôi sẽ cố gắng giải thích tại sao ở phía dưới đây.

   Nguồn gốc của Tarot vẫn còn là một bí ẩn. Chúng ta có thể chắc chắn là các lá bài được sử dụng tại Italy1 dưới dạng bài giải trí phổ biến vào thế kỉ 15. Một số địa chỉ giàu có thì sử dụng các bộ đẹp hơn, một số bộ đến nay vẫn còn tồn tại từ thời ấy. Visconti-Sforza2, bộ bài được tạo ra vào năm 1450 hoặc sớm hơn, là một trong những bộ bài còn xót đến bây giờ.

   Vào cuối thế kỉ 18 và 19, những lá bài được khám phá khả năng thực sự bởi vài học giả có tầm ảnh hưởng trong những vấn đề huyền học. Những người này cảm thấy hứng thú với tarot và nhận ra những hình ảnh trên lá bài ẩn chứa một loại sức mạnh vượt ra ngoài sự tầm thường của những lá bài để chơi. Họ “tạo” ra một lịch sử “đúng đắn” hơn về Tarot bằng cách liên hệ chúng với những bí ẩn Ai cập cổ đại, triết học kỳ bí3, Kabbalah4, giả kim thuật và các hệ thống huyền học khác. Việc này tiếp diễn đến tận đầu thế kỉ 20 khi tarot được kết hợp với một số hội kín, trong đó có hội kín Golden Dawn5.

   Mặc dù nền tảng của Tarot là trên các thuyết huyền học, sự hấp dẫn của lá bài được nhân lên trong vài thập kỉ qua với nhiều các quan điểm khác nhau. Các bộ bài mới được tạo ra theo sở thích, chủ đề cá nhân. Trong đó có các bộ như Native American, herbal, dragon và Japanese, và một số khác nữa.

   Thường thì người ta coi tarot như một công cụ trong việc bói toán. Tarot truyền thống thường sẽ có một người đọc bài và một người hỏi6 – họ tìm lời giải đáp cho các vấn đề cá nhân; một người đọc bài tarot – người biết cách diễn giải7 ngôn ngữ của những lá bài. Sau khi người hỏi tráo bài và chia bộ bài ra thành những phần khác nhau, người đọc bài đặt những lá bài được chọn lên các vị trí định sẵn gọi là trải bài. Mỗi vị trí của trải bài thể hiện một ý nghĩa khác nhau và mỗi lá bài cũng có một ý nghĩa riêng. Người giải bài sẽ kết hợp hai nghĩa trên để trả lời câu hỏi của người tìm kiếm một cách rõ ràng.

   Một quá trình đơn giản nhưng hiếm khi được thể hiện theo đúng tính chất của nó. Trong các bộ phim, người ta thường sử dụng hình ảnh một căn phòng bí ẩn hoặc được ẩn giấu phía sau bức tường khi xem tarot hay một người phụ nữ lớn tuổi, ngồi ở phía sau bóng tối, đọc lá bài cho một cô gái trẻ khuôn mặt đầy lo lắng. Bà ta nhấc đôi tay đầy nhăn nheo và hạ xuống lá bài “XIII – The Death” đáng sợ. Cô gái so vai lại, sợ hãi bởi dấu hiệu nhắc nhở cho tương lai của cô.

   Năng lượng của bóng tối ám lấy bầu không khí xung quanh bộ bài cho đến tận ngày nay. Một số tôn giáo cấm các lá bài, và các nhà khoa học chỉ trích chúng như là biểu tượng của những điều vô nghĩa, là sự đi lùi của thời kì khai sáng và hiện đại. Bỏ qua một bên những gì bạn đã đọc ở trên, giờ đây, hãy chỉ xem xét đến các khía cạnh đơn giản nhất: Tarot là gì? -một bộ bài có hình. Và rồi câu hỏi tiếp theo là – chúng ta có thể làm gì với bộ bài này?

   Câu trả lời nằm ở vô thức – một tầng sâu hơn của trí nhớ và sự nhận thức hiện diện trong mỗi chúng ta nhưng lại biểu hiện thông qua kinh nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Mặc dù phần lớn chúng ta lờ đi những hành động vô thức, thế nhưng nó lại ảnh hưởng sâu sắc đến mọi việc chúng ta làm. Trong các bài viết của mình, Sigmund Freud nhấn mạnh những khía cạnh vô lí, thuần tuý trong vô thức. Ông ấy cho rằng đó là nơi cất giữ những điều khó chấp nhận nhất đang khao khát và thúc đẩy ta. Đương thời, Carl Jung đã nhấn mạnh mặt tích cực, sáng tạo của những điều vô thức. Ông này cố gắng chứng minh rằng nó là một tập hợp chung8 phù hợp với các tiêu chuẩn chung của nhân loại.

   Ta có thể không bao giờ tìm hiểu được hết sức mạnh của vô thức, nhưng có nhiều cách để chúng ta khám phá được khung cảnh9 của chúng. Có nhiều kĩ thuật hỗ trợ cho quá trình này như: tâm lý trị liệu, giải nghĩa giấc mơ, hình ảnh hoá tư tưởng, thiền tập. Tarot là một công cụ khác có khả năng tương tự các loại hình trên.

    Còn tiếp…


1 – Ngoài ra có rất nhiều giả thiết khác về xuất xứ của Tarot, chứ không hẳn là chỉ có mặt ở Ý rồi phát triển hệ thống sau này như tác giả đã nói. Vì thực tế vào thế kỉ 14, một thương gia giàu có ở Ý đã cho triển lãm bức “VI – The Lovers” để kỉ niệm ngày cưới với vợ mình. Tức là sự ra đời của kí hiệu, hình vẽ trên lá bài đã có thể có sớm hơn từ nơi nào đó chứ không hoàn toàn là ở Ý.

2 – Visconti-Sforza, xem thêm tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Visconti-Sforza_tarot_deck.Bộ này mix giữa 2 phong cách Marseille và A.E.Waite.

3 – Triết học kì bí – Hermetic Philosophy.

4 – Kabbalah, xem thêm tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Kabbalah. Và trên Tarot Huyenbi: http://www.tarothuyenbi.info/2015/07/so-luoc-ve-kabbalah.html

5 – The Golden Dawn, dịch ra là hội Bình Minh Ánh Kim sến chuối quá nên mình không dịch ra, đây là một hội kín lâu đời có hệ thống kí tự riêng. Bạn sẽ thấy có một số người luận giải Tarot theo hệ thống riêng của Golden Dawn. Có thể dùng Rider-Waite để giải theo kiểu này.

6 – The seeker, đôi lúc được gọi là The querent.

7 – Interpret – Có thể hiểu là thông ngôn, thông dịch.

8 – Vô thức tập thể – Một quan niệm của Carl Jung cho rằng con người ngay khi sinh ra đã mang trong mình những kinh nghiệm, những hiểu biết nhất định về thế giới nhờ và sự tích trữ kinh nghiệm của tổ tiên. Bộ não ta luôn biết phải làm gì trong vô thức, theo bản năng, mà không có lí do tại sao ta phải làm thế. Bạn có thể tìm thêm thuyết này.

9 – Lanscape – Khó mà dịch chuẩn nghĩa từ này. Nếu bạn nào có thiền tập, yoga hay đại loại thế, bạn sẽ rất nhiều lần rơi vào trạng thái “Mindful” và nhận thức rất rõ khung cảnh (có thể là ở quá khứ, hoặc hiện tại, hoặc do bạn tự hình dung) mình đang tồn tại trong đó, cảm thấy thời gian như ngừng trôi và khoảnh khắc đó rất trọn vẹn. Mình chỉ được vài lần ngắn ngủi khi tập yoga thôi :v.

 

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More