[Tự học chiêm tinh với Glam] – Phần I – Bài 1: Nhập môn Chiêm tinh học

của Hânn Nguyễn
7995 views
  Mục lục xem tại đây.

  Bài dịch không mang tính chất thương mại nên những ai mang bài dịch hoặc sử dụng bài dịch cho mục đích khác ngoài tự học, nghiên cứu thì vui lòng gửi thông tin cho mình trong phần Contact để mình xem xét việc sử dụng bản dịch của mình cho mục đích của bạn. Mình không khó tính lắm (thực ra cái vụ bản quyền là cực khó tính) nên hãy tôn trọng công sức của mình bỏ ra khi ngồi gõ từng dòng chữ và tìm kiếm tư liệu, thậm chí không có thì mình tự vẽ ra luôn. Mình không khoá màn hình Blog vì đơn giản mình muốn mọi thứ thoải mái và tiện cho những ai có nhu cầu sử dụng, chia sẻ cùng mình.

  Sử dụng nhưng không Lạm dụng.

  Thân mến và Cảm ơn các bạn!


Phần I – Bài 1: Nhập môn Chiêm tinh học

   12 cung Mặt trời hoàn toàn Không phải là chiêm tinh học. Những thành phần cơ bản quan trọng khác cần được nhắc tới là hành tinh (planets), nhà (houses) và các góc chiếu (aspects). Hãy nhớ điểm cốt lõi dưới đây:

   “Những điều về cung Mặt trời trên báo và tạp chí đều không được gọi là Chiêm tinh. Người viết dạng bài này đa phần chỉ thu thập thông tin một cách chung chung, vụng về và không đầy đủ, chúng hoàn toàn vô dụng trong việc tìm hiểu và hướng dẫn người đọc hiểu rõ về chiêm tinh. Các bài viết về chiêm tinh học được tích hợp trên các trang web thì cho bạn nhiều thông tin hơn về các hành tinh khác nhưng cũng không thực sự là chiêm tinh. Chúng chỉ là những mẩu vụn được sắp xếp lại và trông có vẻ như có ý nghĩa thực sự nhưng lại không đúng. Ở bài này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mọi khía cạnh của Chiêm tinh. Trước tiên, ta cùng đến với những điều cơ bản nhất.”

   Theo Chiêm tinh học thì:

   Mỗi Hành tinh biểu thị các chức năng (functions). Ví dụ, mặt trăng thể hiện cảm xúc, Sao hoả (Mars) là năng lượng,…

   Mỗi Dấu hiệu hoàng đạo phản ánh các hành tinh thực hiện chức năng của chúng như thế nào (HOW) ví dụ như các hành tinh nằm tại dấu hiệu Bạch dương (Sign of Aries) cho thấy nguời sở hữu dấu hiệu này rất chủ động trong mọi việc/ có xu hướng hành động. Trong khi đó, dấu hiệu Song ngư (Sign of Pieces) lại có xu hướng bay bổng, mộng mơ hoặc trí tưởng tượng phong phú hơn.

   Mỗi Nhà cho thấy ở đâu (WHERE) trong cuộc đời bạn các hành tinh sử dụng chức năng của nó nhiều nhất. Bất kì hành tinh nào trong cung nhà 2 sẽ ảnh hưởng tới các vấn đề về tiền bạc và sự sở hữu. Bất kể hành tinh nào nằm ở cung số 5 đều ảnh hưởng đến các khía cạnh tình yêu và sự lãng mạn.

   Các góc chiếu là những góc cố định (chỗ này nguyên bản là “certain angle) được ra tạo bởi các hành tinh. Các hành tinh có góc chiếu lẫn nhau sẽ ảnh hướng đến nhau theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Sự khác biệt giữa Dấu hiệu Hoàng Đạo (Sign) và Cung nhà (House)

   Hãy tưởng tượng một đường thẳng vẽ ngang qua bầu trời dọc theo đường chân trời phía Đông (đọc thêm tại đây để biết đường này là đường gì, nguyên bản là “apparent path of the Sun“) . Giờ thì đường thẳng ấy được mở rộng bao quanh trái đất và tạo thành một hình tròn. Các nhà chiêm tinh học chia hình tròn này thành 12 phần bằng nhau và gọi nó là những dấu hiệu hoàng đạo.

    Tại vị trí đường tròn giao với đường chân trời phía đông gọi là điểm Mọc (the Ascendant hoặc the Rising Sign). Trong bản đồ sao của bạn, điểm Mọc là nơi quan trọng ngang với mặt trời, điều mà những quyển sách chiêm tinh học thường bỏ qua. Điểm Mọc cho ta biết cách mà bạn bắt đầu mọi chuyện, và thông thường là các quan điểm cá nhân.

    Nói thiệt đi, đọc 2 đoạn vừa rồi bạn không hiểu cái vẹo gì đúng không, tôi cũng thế =”=. Thế nên tôi đã đi lùng sục các hình ảnh mô tả xem cách người ta mô ta các điểm này là gì. Thật quá khó mà hình dung ra được nếu chỉ… tưởng tượng:

 

Mô tả về vị trí các điểm Mọc, Thiên đỉnh, điểm Lặn, Thiên Đế

   

   Trong hình này, “Horizon” chính là đường chân trời, phía đông là điểm Mặt trời Mọc (The Sun at Dawn). Tiếp tục dưới đây về các điểm còn lại nào:

   Điểm cao nhất trên vòng tròn hoàng đạo gọi là Mid-Heaven – Thiên Đỉnh, nơi ảnh hưởng tới tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

   Nếu vẽ một đường thẳng từ điểm Mọc đến điểm đối diện của vòng tròn hoàng đạo, ta được điểm Lặn (Descendant) là một điểm cố định. Điểm lặn thể hiện cho “gu”, kiểu người bạn thích như là một đối tác. Ở đây tác giả để là “partners” thì có thể là bạn đời, bạn tâm giao, kẻ thù kiếp này chẳng hạn của bạn.

   Lấy điểm đối diện với Thiên đỉnh trên vòng tròn hoàng đạo, ta được điểm dưới cùng của vòng tròn hay còn là điểm thấp nhất của lá số gọi là Thiên đế.

    Từ đây, vòng tròn chia 12 cung không đều nhau gọi là nhà. Các nhà này không đều nhau do điểm mọc và thiên đỉnh ít khi vuông góc với nhau đúng 90 độ, nếu không nói là rất hiếm.

     Đoạn này mình bắt đầu không hiểu gì, nên đã đi lục tung các web lên đọc lại xem thử ý tác giả là gì và đã nghiệm ra vấn đề :)). Kiểu như các Nhà của bạn được vẽ theo đúng y tình hình bầu trời lúc bạn sinh ra ấy. Lúc đó các hành tinh ở góc nào, toạ độ nào thì bê hết bỏ vào cái bản đồ sao. Nói chung là trong thực tế, khi bạn sinh ra, thì góc tạo bởi AC và MC trong lá số hông có vuông vức 90 độ nên là các nhà (house) sẽ bị lệch theo, và không phải nhà nào cũng đều nhau 30 độ, mà có nhà lớn hơn, có nhà nhỏ hơn 30 độ. 

Góc lệch trong thực tế giữa cung Mọc (AC) và cung Thiên đỉnh (MC)

   Tìm không ra hình làm ví dụ nên mình tự vẽ luôn T_T.

    Sự khác biệt giữa các nhà (houses) và các dấu hiệu (Signs) nằm ở sự khác biệt giữa 4 phương 8 hướng (nguyên bản: “difference between North, South, East, and West, and left, right, front, and back”). Dấu hiệu Mọc (điểm Mọc) luôn là điểm mà khi tại đó mặt trời mọc lên ở phía đông đường chân trời, dấu hiệu này thay đổi mỗi hai tiếng dựa theo trục quay của Trái Đất. Đây chính là lí do tại sao việc biết được chính xác ngày giờ sinh lại quan trọng trong việc vẽ được bản đồ sao của mỗi cá nhân.

    Các Nhà (houses) không có tên và được đánh số đơn giản từ 1 đến 12 bắt đầu từ Cung Mọc – nhà đầu tiên (nhà 1) và thứ tự di chuyển theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

     Ví dụ đây:

Thứ tự các Nhà (Houses)

 

  Lần cuối, Dấu hiệu thể hiện các Hành tinh thực hiện các chức năng của chúng như thế nào trong cuộc sống của bạn. Trong khi đó, các Nhà cho biết ở đâu trong cuộc sống bạn chịu các ảnh hưởng từ các hành tinh.

  Giờ thì bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn về các hành tinh, các dấu hiệu và các nhà từ bài 2 đến bài 7.


  Tự học chiêm tinh khó như này đây, “Every jounery of a thousand miles begins with a single step – Lao Tzu” nên là bạn hãy cố gắng nhé, nhớ để lại love like và bình luận cho người dịch có động lực dịch tiếp… chục bài khó nuốt nữa phía sau T_T.

5 bình luận
20

5 bình luận

Anh Nguyễn 17/01/2018 - 21:41

Dịch hay và dễ hiểu ghê! Cảm ơn Glam! :3

Reply
Hânn Nguyễn 21/07/2018 - 22:59

Thanks!

Reply
nguyễn hà 21/03/2020 - 10:28

Dù chưa hiểu lắm nhưng Thank Glam nhiều vì bài dịch nhé

Reply
Huyễn 23/06/2019 - 20:49

Cảm ơn chị đã dịch bài ^^

Reply
Linh 18/07/2019 - 18:32

cảm ơn the glam light vì bài dịch dễ hiểu này <3

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More