[Ken Burns] Chiến Tranh Việt Nam – Máu, Nước Mắt & Hiện thực

của Hânn Nguyễn
2435 views

Tên Tiếng Anh: The Vietnam War

Tác giả: Ken Burns + Lynn Novick

Phát sóng: Hiện có thể xem trực tiếp tại đài PBS có phụ đề tiếng Việt.

Nguồn thông tin: The X File History

Báo chí & Trang thông tin tại Việt Nam:

Báo Thanh niên: Trình chiếu Phim tài liệu Chiến Tranh Việt Nam

Báo Tuổi trẻ: Ken Burns làm phim về Chiến Tranh Việt Nam


     Cá nhân tôi khi đọc những dòng viết trên trang The X File History về những năm tháng về chiến tranh Việt Nam đã rất xúc động, phải nói là da gà da vịt nổi lên và rồi nhiều khi thấy cay cay sống mũi: chiến tranh khắc nghiệt cướp đi bao nhiêu sự sống, không riêng Mỹ hay Việt Nam mà là toàn bộ những bên tham chiến. Và, chưa hết những tổn thất đến ngày nay ta vẫn nhìn thấy được bằng mắt, bằng những con người bằng xương bằng thịt đang chịu ảnh hưởng từ chất độc Đi-ô-xin di căn hết cả một thế hệ, huyết thống và vĩnh viễn chôn vùi dòng máu ấy.

     Tôi còn nhớ đến tận đầu năm vừa rồi, ở Sân bay Đà Nẵng, Mỹ mới vừa hoàn thành xong công trình mấy năm qua: nạo vét, thanh lọc cũng như làm lại đất và cải thiện nguồn nước bị nhiễm “loại chất độc ghê gớm ấy”. Bố tôi nói người ta nung đất trong lò và khử trùng nguồn nước suốt mấy năm qua để trả lại tự nhiên, trả lại nguyên vẹn những gì mà họ đã “đầu độc” ta trong chiến tranh, nhưng sự thực là không thể tẩy rửa hết và chúng ta chịu tác động vô cùng lớn từ hậu quả chiến tranh.

     Xin đừng nhắc tới vấn đề kì thị hay phân biệt, đả kích Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, tôi chỉ muốn nói, đừng bao giờ có chiến tranh nữa, dù ở bất cứ đâu trên thế giới. Bởi bình yên và hạnh phúc ta có hằng ngày quá đỗi quí giá mà tôi chỉ được biết sự đánh đổi, hy sinh của những thế hệ đi trước qua những trang giấy lịch sử khô cằn, qua vần thơ của những người lính và có thể may mắn gặp những nhà giáo giỏi để mà được kể đi kể lại những mẩu truyện về thời chiến cười ra nước mắt hoặc hết thảy cảm động.

     Ở đây, tôi xin được trích lại từ bài viết của trang The X History File trong bài viết nói về kỉ niệm ông Chu Chí Thành, phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chụp được bức ảnh chiến tuyến hai miền nam bắc một ngày năm 1973: súng ngừng giữa chiến tuyến, những con người trong cùng một đất nước thôi không còn chĩa súng vào nhau nữa, họ ôm lấy nhau, uống một chén rượu và chụp ảnh:

Hai bên bắt tay, chia nhau chén nước chè xanh, hút chung điếu thuốc lá Điện Biên và cùng trò chuyện cười đùa. Những người lính phía miền Nam nói giọng miền Nam cũng mang sang một chai rượu nếp đen làm quà cho bộ đội miền Bắc.

Một anh lính thủy quân lục chiến thấy ông Chu Chí Thành cầm máy ảnh nên gọi: “Nhà báo ơi, chụp cho tôi với anh bộ đội giải phóng tấm hình kỷ niệm”.

Nói rồi, hai người lính đến khoác vai nhau tươi cười hồn nhiên. Bấm xong mấy bức hình, ông Thành đứng trân người đến mức quên mất chuyện hỏi tên tuổi của hai người lính.

“Cách đó mấy cây số về phía nam súng vẫn đang nổ, nhưng tại điểm ranh giới này họ nói chuyện với nhau rôm rả, không giống những người lính ở hai bên chiến tuyến. Nhìn cái cách mà hai người lính ấy choàng tay nhau, tôi biết rằng ngày đất nước thống nhất đã sắp đến” – ông Thành xúc động.”

     Đọc đến đây mà tôi rưng rưng, phải như thế nào, mà đồng bào mình lại chĩa súng vào nhau suốt những năm tháng như thế, trong khi ước mong của họ chỉ là ngồi với nhau uống chén rượu với vài ba câu hỏi thăm?

     Tôi không muốn nói nhiều tới việc tranh cãi rằng liệu phim người Mỹ làm có công tâm hay không vì họ là nước thua trận hay họ là nước lớn. Hơn ai hết, họ cũng là nước chịu tổn thất, nhất là sự kì thị và chỉ trích khi ép người Mỹ tham chiến trong chiến tranh Việt Nam. Không ai, không một ai trong loài người chúng ta mong muốn chiến tranh xảy ra, đó là điều tôi muốn khẳng định. Hãy để đôi mắt và cái đầu bạn thật khách quan khi thưởng thức bộ phim, hãy chiêm nghiệm về cuộc chiến một cách nhân văn chứ đừng chỉ bo bo nghĩ rằng nó khiếm khuyết và không công bằng.

      Trang The History X File cũng nhắc rõ tới tác giả Ken Burns là người làm phim đầy tính nhân văn, chưa kể ông đã tìm kiếm hơn 1000 nhân chứng và chỉ lọc lại 100 người để lấy tư liệu, làm phim trong đó có những nhà báo Việt Nam lẫn quốc tế.

      Theo thông tin trang này, phim sẽ được công chiếu trên đài PBS phụ đề tiếng Việt, họ thông báo gỡ chặn IP Việt Nam để bộ phim được công chúng biết đến nhiều hơn. Mình có hỏi anh Admin trang, thì được thông báo lịch cập nhật như sau:

  • Tại Mỹ, năm tập đầu của loạt phim sẽ được công chiếu hàng đêm từ Chủ nhật tức là sáng hôm sau giờ Việt Nam, bắt đầu từ tối chủ nhật (17/09) đến ngày thứ 5 (21/09).
  • Năm tập sau của loạt phim sẽ được công chiếu hàng đêm từ Chủ nhật (24/09), đến thứ Năm sau đó (28/09). Mỗi tập sẽ được phát sóng lúc 8 giờ tối giờ miền Đông Mỹ tức sáng ngày Thứ 2 theo giờ Việt Nam.
  • Mỗi tập phim sẽ được chiếu lại lần nữa vào ngày hôm sau.

     Xin cảm ơn trang The X File History đã đưa thông tin ý nghĩa về lịch sử cũng như bộ phim The Vietnam War – Chiến tranh Việt Nam dến cho nhiều người Việt Nam như tôi được biết và hiểu rõ hơn về lịch sử, về những cuộc chiến, về hy sinh, mất mát, đau đớn cũng như những khao khát của con người lúc bấy giờ.

     Trước khi kết thúc bài giới thiệu và đón đợi loạt phim Chiến Tranh Việt Nam – The Vietnam War trong tuần này, tôi xin được trích dẫn lại nguồn thông tin từ bài viết của trang The X File History:

“Liệu những người trẻ của thế hệ hôm nay có rút ra được những bài học thương đau mà cha anh họ đã trả giá? Liệu hơn 3 triệu con người đã chết vì chiến tranh có khiến người ta kinh sợ chiến tranh?”
.
Hay nói như nhà văn Nguyên Ngọc: “Chiến tranh làm thức dậy thú tính trong con người. Tôi ở rừng, tôi thấy những con thú dữ cũng không như thế đâu. Con hổ giết thịt con vật khác vì đói ăn, còn con người giết đồng loại trong chiến tranh không phải vì cần ăn. Chiến tranh dã man như thế cơ mà.

2 bình luận

Sky-high 18/09/2017 - 02:33

Bạn ơi cho mình hỏi xem ở station nào là sao?

Reply
chieu-duong 18/09/2017 - 10:21

Hi bạn, bạn cứ mặc kệ nó nhé, vào xem bấm vào bản Vietnamese translation là tự động xem được thôi ^^. Hiện có tập 1 rồi ấy 😀

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More