Đầu tư & Mối liên hệ giữa Start-up – ICO

của Hânn Nguyễn
1529 views

     Với sự phát triển mạnh của công nghệ Blockchain*, sự mở cửa chấp nhận giao dịch đồng tiền kỹ thuật số trong các dịch vụ, phương tiện. Các dự án ICO* ra đời ngày càng nhiều phục vụ cho các mục đích khác nhau mà nhóm dự án hướng đến nhằm giải quyết một vấn đề/nhu cầu cần thiết nào đó trong một ngành nghề cụ thể.

(Bài giải thích về 2 thuật ngữ Blockchain & ICO tôi sẽ bổ sung sau cho bạn đọc. ICO ở đây là viết tắt của Initial Coin Offering)

      Lấy ví dụ đơn giản là các ICOs phát triển một ứng dụng sử dụng chuỗi Blockchain trong đo đạc, kiểm kê tình trạng hàng hóa ứng dụng trong Logistics hay sử dụng chúng để bảo vệ bản quyền các bản phối nhạc, bài viết hay các hoạt động ứng dụng sức khỏe, ngân hàng tiện ích tích hợp ví Bitcoin trong thẻ thanh toán quốc tế VISA, vân vân mây mây tương tự những hình thức, ý tưởng như thế trong nhiều các lĩnh vực khác.

      Hiểu đơn giản thì: các ICOs như Start-ups, họ cần vốn để hoạt động và hoạt động hiệu quả hay không thì ta không chắc chắn bởi có quá nhiều nhân tố chủ quan lẫn khách quan mà chúng ta trong bối cảnh bị mất đối xứng thông tin như thông tin nội bộ về tài chính, nhân sự, ban quản trị,… đều không thể dự đoán trước được. Và vì vậy, mức độ rủi ro trong việc đầu tư vào các ICOs là vô cùng lớn.

      Điều duy nhất khác biệt lớn giữa hai hình thức ICO và Startup là môi trường hoạt động và cách họ gây quỹ. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ra vài trăm nghìn để sở hữu một mã Token của ICO và trở thành nhà đầu tư của họ thông qua hệ thống hợp đồng thông minh Smart Contract từ nền tảng Ethereum. Nếu bạn muốn đầu tư cho một Startup, thì đó là một dấu hỏi chấm lớn khi bạn không có nhiều tiền và không phải là một doanh nghiệp hay nhà đầu tư/công ty nào đó có nguồn vốn dồi dào để đi lâu dài với dự án của họ. Thêm một đặc điểm nữa khiến ICO và Startup trở nên khác biệt đó là ICO hoàn toàn hoạt động quảng bá thông qua Internet và các diễn đàn dành cho người quan tâm đến các đồng tiền kỹ thuật số, Startup lại tham dự các cuộc thi, trình bày ý tưởng (pitching) và tham dự các triển lãm để tìm kiếm nhà đầu tư.

      Chúng ta, hay các dự án đều không thể dự đoán trước xu hướng của thị trường mục tiêu một cách chính xác 100% dù có làm hàng loạt các bản nghiên cứu Insights phân tích hành vi khách hàng đi chăng nữa, rủi ro bị chối bỏ, thất bại hay “lọt hố bom” bể dự án vẫn là rất lớn. Trong thực tế, rất nhiều Start-ups đã sụp đổ dù ý tưởng ban đầu của họ hay ho đến nhường nào, nghe có vẻ rất khả thi và đầy triển vọng, nhưng tất cả đều kết thúc trên bờ vực thẳm: bị mua lại, sát nhập, phá sản, giải thể,…

      Tuy nhiên, phần bù rủi ro luôn là phần hấp dẫn nhất, rủi ro trong danh mục đầu tư càng cao thì khả năng sinh lời từ đó càng lớn. Điều tiên quyết là bạn thuộc nhóm Nhà đầu tư nào? Liều ăn nhiều hay ăn chắc mặc bền?

     Bạn có thể lội ngược dòng lại ngày đầu tiên phát hành mã Token XRP của Ripple khi bán trong đợt Crowdfunding chỉ có 0,0067$/XRP hồi tháng 3 năm 2017 và hãy nhìn bây giờ xem giá trị tăng hơn 75% lên tới 0,26$/XRP tính tới thời điểm hiện tại. Những ai mua Ripple cách đây vài tháng giờ có thể kê cao gối sung sướng ngủ ngon, vì kiểu gì họ cũng đã lời gấp đôi giá trị ban đầu bỏ ra. Một số khác bỏ lỡ dịp ban đầu vẫn tiếp tục mua thêm, vì đằng nào thì sau khi nhìn danh sách các đối tác và dự án đầu tư hoành tráng của Ripple, họ dám cá là giá trị nó sẽ còn tăng thêm… gấp đôi nữa trong tương lai.

        Tương tự, vài ví dụ khác ta có thể thấy rõ ràng ở các ông lớn khởi nghiệp như Priceline Group trong việc thiết lập hàng loạt những dịch vụ phục vụ cho khách du lịch thành công như Booking.com, Agoda.com, Rentalcars, Opentable,…

        Phải thừa nhận là ta chẳng biết gì ngoài Hồ sơ dự án hoành tráng với các con số… dự đoán. Ta chọn tin tưởng đầu tư ở những Startups như tập đoàn Priceline, Grab hay các ICOs dù có thể không chắc lắm sẽ làm nên trò trống gì ở giai đoạn họ bắt đầu. Tất cả chỉ là phỏng đoán, và Nhà đầu tư thì chơi một ván cờ may rủi với đồng tiền của mình.

         Ở Việt Nam hiện nay, Khởi nghiệp đang là xu hướng, trong khi ở nhiều nước khác, Khởi nghiệp đã dần hạ nhiệt, ICOs trở thành đề tài nóng hổi, nơi mà các ông lớn đầu tư thấy được tiềm năng của tốc độ phát triển công nghệ số kèm với lợi nhuận khổng lồ của nó. Thậm chí, một hội liên hiệp của những “Ông lớn” sử dụng nền tảng Ethereum gồm có những cái tên máu mặt như Microsoft, Google Venture, Cisco, Mastercard,… đã được thành lập từ tháng 04 năm nay.

         Một thế giới kỹ thuật số mở với vô vàn thông tin mà bạn luôn bỏ qua hằng ngày cho đến khi chúng tác động trực tiếp đến cuộc sống của bạn, bạn sẽ lựa chọn đón đầu xu thế này hay chờ đợi trong muộn màng?

“Những kẻ tiên phong là người chiến thắng”

       Tôi luôn khuyến khích bất cứ ai có hứng thú trong lĩnh vực này bắt đầu từ những đồng vốn nhỏ, và học cách đầu tư đúng đắn, phân tích thông tin và đầu tư một cách thông minh. Theo quan điểm cá nhân, tham gia thị trường Tiền kỹ thuật số không khó, cái khó là tìm được thông tin thích hợp và sàng lọc để bạn đầu tư hiệu quả. Giống như bạn tìm hiểu kỹ đội ngũ Start-ups và bối cảnh của họ trước khi quyết định đổ hàng đống tiền vào dự án và chờ đợi lợi nhuận vậy.

        Kiên nhẫn và tỉnh táo là hai yếu tố tiên quyết khi bạn thực sự muốn thử trải nghiệm đầu tư. Đừng quên đầu tư dài hạn và lướt sóng có tính chất khác nhau và biên độ lợi nhuận nhận được cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Cảm giác chiến thắng cũng rất đã, cứ tưởng tượng bạn đầu tư 1 triệu, 2 tuần sau bạn có 2 triệu mà chẳng đụng gì nhiều vào nó. Nghe thì có thể hơi màu hồng quá, nhưng thực sự không khó nếu bạn chịu khó nghiên cứu tìm kiếm thông tin và ra quyết định giao dịch chính xác.

       Mà đừng ai nghe tôi xúi bậy đi đầu tư mà mất xèng xong bắt đền tôi nhé haha. Tôi ủng hộ chủ nghĩa mạo hiểm và for-fun thôi.

           Thân.

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More