Sài Gòn, một thoáng đi về!

của Hânn Nguyễn
2486 views

  Hi cả nhà, vậy là mình đã bỏ bê Blog được 1 tháng tròn rồi :3. Cơ sự là do mải chơi và mải làm ở HCMC quá nên không có thời gian tía qua blog để viết lách và tâm sự.

  Bài viết sẽ ghi lại chủ yếu về cảm nhận cá nhân về vùng đất Sài Gòn trong chính xác là chỉ 2 tuần (bởi vì lịch trình của mình đăng ký tham gia làm Trainer và Counselor cho 2 trại tại HCMC & Vũng Tàu đã tốn hết 2 tuần rồi).

1 – Giao Thông

  Lúc chưa đi HCM, mình đã được nghe rất nhiều bình luận của các bạn đi trước về vụ xe cộ khủng khiếp ở HCM. Ai cũng khuyên nếu được thì hãy cân nhắc đi xe Bus hoặc bắt Grab Bike đi cho tiện chứ đừng dại đi xe máy. Lúc mình hỏi nguyên do thì mới biết:

  • Sài Gòn hay bị kẹt xe, xác suất cao là đứng cả tiếng… hít khói.

Sự thật: Cũng không tệ như lời đồn. Mình để ý thấy có vài khung giờ cao điểm thì đường thật sự rất tắc và khó đi, nhưng không đến nỗi đứng cả tiếng đâu. Nói chung đi chậm hơn chút so với dự kiến thôi. Đặc biệt là ở quận 1, các tuyến đường giao nhau lớn, các nút giao thông ngã 5 ngã 7 thì dễ tắc hơn, bất kể khung giờ nào :v.

  • Đi không cẩn thận là bị ăn…chửi

Sự thật: Ở đâu cũng vậy mà ~ Bạn sẽ bị lườm nguýt và có thể là phàn nàn từ những người đi đường khác nếu như sang đường không có xi nhan hoặc lạng lách, đánh võng. Mình thấy chủ yếu lúc di chuyển mình để ý xi nhan, đi đứng để ý chút là được. Đường đông thì phải canh rồi qua từ từ. Tự hào là đi hơn 10 ngày bằng xe của bạn mình mà không bị nghe tiếng mắng nào =)) Nên là thiện cảm với Sài Gòn tăng maximum :3.

  • Đường ở Sài Gòn rất nhiều tuyến ngược chiều và phân làn rõ ràng. Nếu không cẩn thận chắc chắn bị phạt.

Sự thật: Đúng chóc nha. Nên nhiều khi mình tự đi sẽ tốn rất nhiều thời gian, nếu bạn đi xe bus hoặc grab sẽ đỡ cực hơn nếu cứ phải vòng vòng xe để tìm địa điểm mình muốn. Chưa kể vụ đi nhầm vào làn xe ô tô. Tuy nhiên, nếu đủ tinh ý, bạn có thể tự lái xe đi ngon lành vì cứ để ý người ta đi thế nào mình đi như thế ấy thôi. Đừng lạc lối chạy vào làn ô tô thì chắc chắn bị công an phạt rồi! Để ý bảng hiệu giao thông nha!

  • Khó lòng tìm được đường, dù là người Sài Gòn chính gốc.

Sự thật: Chuẩn. Đôi khi khác phường dù cùng tên đường và số nhà, bạn đã trôi đến một địa chỉ mới. Đường ở HCM rất phức tạp và nhiều nên nếu không có maps (Google Maps hay Maps giấy) thì việc hỏi đường để đi đúng là một kì công.

     Mình đi Xe máy ở HCM khá nhiều, nên với mình những vấn đề trên cũng không có gì quá quan trọng. Việc đường xá thì mình lạc rất nhiều thường thì nếu tự đi có khi cả tiếng mới di chuyển đến đúng nơi muốn tới. Đi xe ở Sài Gòn cũng hay hay là mọi người qua những ngã rẽ lớn hay sang đường có thói quen sang chờ nhau để sang cùng nữa. Nói chung nếu bạn đi xe máy quen tay và vững thì cứ thoải mái tự đi lại ở Sài Gòn. Chú ý giữ điện thoại khi cầm trên tay kiếm đường trên bác Google.

     Nếu bạn chỉ ở SG ngắn ngày thì cứ việc gọi Grab cho nhanh (rẻ bèo nha~~~) hoặc đi xe bus. Ở SG có gần 200 tuyến xe bus lưu thông nên bạn cứ yên tâm nhé!

2 – An Ninh

   Trước khi đi, mình cũng được nghe về việc SG cướp giật ghê lắm blah blah cần phải cẩn thận nhiều thứ. Nhưng ở SG một tháng, mình thấy người dân ở đây cũng khá hiền hòa và thoáng. Mình cũng hay te te cầm điện thoại search ở nhiều quận khác nhau để tìm đường. Do mình hay đi một mình, mà cần nhìn maps, nên nhiều khi đi các đoạn phức tạp, mình cầm hẳn điện thoại trên tay rồi lái xe luôn.

  Túi xách balo thì nếu đi đêm mình bỏ vào cốp cho an toàn, buổi tối nếu được thì mình hỏi đường chứ không xài nhiêu điện thoại nữa. Tỉ lệ gặp các chú công an ở Sài Gòn cũng nhiều hơn mấy lần so với Đà Nẵng. Cũng không thấy vụ cướp trắng trợn nào, nói chung Sài Gòn với mình đến giờ vẫn rất dễ thương.

  Vẫn không quên đề phòng hị hị. Cẩn thận là số 1.

3 – Ăn uống

  Ai nói người miền Trung mới ăn cayyy? Người Sài Gòn ăn cũng max cay nhaaaaa! Và cực biết ăn cayyyy!

  Giá cả thì mình có thể khẳng định Sài Gòn dành cho mọi đối tượng =)). Từ rất rẻ đến rất đắt, bạn thích thể loại nào thì có thể loại ấy hen. Các quận có nhiều khu ăn vặt giá bánh bèo nằm ở quận 10, quận 5, quận thủ đức, quận 4, quận bình thạnh.

    Ở Sài Gòn thì mỗi hàng quán bán một kiểu rất lạ, dù có thể tên giống nhau 100%, đặc biệt là bánh tráng trộn, các loại bánh tráng khác nhau. Có hàng list danh sách các món ăn vặt như bánh tráng trộn (nhiều chỗ làm theo kiểu nhiều ơi là nhiều topping, nhiều chỗ làm nhiều bánh tránggg), bánh tráng cuộn, gỏi cuốn, bánh xèo (to sấp mặt :v), dimsun, súp cua trứng bác, phá lấu, bột chiên, bò bía (không hiểu sao bò bía ở sài gòn khó ăn lắmmmm),….

   Có các loại xôi mít xì gòn nè, xôi mặn (nhiều màu lắm hị hị), các loại kem flan nhiều màu rồi chè đủ kiểu :v (dĩ nhiên là ngọt lè). Các loại bánh tên rất lạ (mình quên bẵng rồi) của các cô gánh hàng rong ngoài đường nè. Nói chung thích ăn thể loại gì cũng có ấy.

   Mình có ấn tượng với món nước ở sài gòn không tốt, do nước lèo ở đây nấu khá ngọt (ngọt lự luônnn) huhu. Có hôm đã phải đổ cả tô bánh canh đi sau 4,5 thìa vì quá ngán, không ăn nổi~

   Món ăn Nhật, Hàn, Thái, Tây tàu gì đủ cả, mình không đi sâu vì nếu bạn thích ăn gì có thể tự tìm hiểu và ăn thử. Với mình đi du lịch thì không nhất thiết phải ăn đồ ngoại, vì mình đang khám phá vùng đất đó chứ đi ăn đồ Nhật Hàn Thái gì đó cũng không hợp lí lắm~.

   Sài Gòn khá hay vì có các phố hoặc hẻm ăn vặt. Tức là tới đó bạn thỏa thuê ăn từ đầu đến cuối ngõ đủ thể loại món. Vài đường như Cô Giang, hoặc xóm Chiếu,… bán liên tục từ chiều đến tối khuya cho bạn ăn luôn.

   Trà sữa ở Sài Gòn thì mê man :v các thương hiệu nổi tiếng thì chắc ai cũng biết: Gong Cha, Koi Thé, Phúc Long, Royal Tea,…

   Ở Đà Nẵng thì có Gong Cha rồi, nên mình thử thêm Koi và Phúc Long. Độ yêu thì ngang ngửa nhau. Vào Koi thì nên thử Machiatto ở đây, món độc đáo gì gì của nó =)). Hôm lần đầu thử mình còn đi hỏi là có ống hút không :v. Món ấy người ta chỉ dùng con dao để rạch nắp xong húp húp để vừa uống được phần trà ở dưới và phần kem sữa ở trên. Kem sữa ở Koi ngọt hơn so vơi Gong Cha (Gong Cha thiên mặn). Phúc Long thì mình thấy thử từ A-Z món nào cũng ngon =)), uống cũng vài lần rồi và thấy hài lòng~.

  Các khu ăn uống, bánh ngọt đủ thể loại cả nên bạn nào muốn tìm hiểu thì nên có 1 quyển sổ ghi rõ địa chỉ (đừng quên phường nhé, ở HCMC mà quên ghi phường thì có thể toi công đi lại ấy), khoanh vùng các nơi gần nhau đi 1 lần luôn cho đỡ công di chuyển :D.

4 – Con Người

  Mình thấy Sài Gòn đông, đông từ sáng tới chiều, từ chiều tới tối, từ tối đến khuya =)). Dù bạn đi giờ nào thì cũng không thiếu thể loại cho bạn chơi và trải nghiệm. Khuya thì đi chợ đêm, ăn đêm rồi ghé tới Bùi Viện. Có cả Thức Coffee cho ai thích thức cả đêm.

  Giọng miền Nam dễ thương, ngòn ngọt. Mình lại thấy con gái ở Miền Nam cá tính hơn nhiều so với con trai. Đa số mình cảm nhận do cách ăn uống mà văn hóa nói chuyện, trao đổi của người Nam, đặc biệt là con trai rất khác.

  Người Sài Gòn thoáng: khen thoáng, chê thoáng, xỉa xói nhau cũng thoáng :)). Có gì nói nấy chung chung mình thấy cũng dễ chịu. Đôi lúc cộc lốc luôn chứ hổng phải thoáng vừa. Có lẽ là vùng đất lai tạp nhiều, mà nét văn hóa đậm đà mình không thấy rõ, cũng không có gì quá đậm chất Sài Gòn khi nhìn qua lăng kính văn hóa, nền nếp.

  Dĩ nhiên, Sài Gòn chửi và hát không nhiều tục ngữ như người Bắc :)). Cũng lắm vị ngọt chua trong giọng điệu khi giao tiếp, mà phần lớn là ý nằm trong chữ luôn chứ khỏi đoán.

5 – Thời tiết

  Sài Gòn hay dở chứng, mỗi lần mưa là mưa ào ào, xong định mặc áo mưa cái nó tạnh rồi nắng (bố khỉ sài gòn :v). Hoặc có hôm âm u suốt, chẳng hó hé tí mưa cũng như nắng nào.

  Nếu bạn là du khách ngang qua sài gòn, hãy luôn có dù trong túi. Nếu bạn định cư ở Sài Gòn, tốt thôi, hãy mua thêm vài ba cái áo mưa nhét quanh các túi của bạn :v. Vì Sài Gòn sẽ mưa, mà không biết khi nào thôi. Rất bất thình lình.

  Ngoài vụ thất thường như ốm nghén, Sài Gòn có thời tiết khá dễ chịu. Nắng cũng không quá 35 độ nên mình thấy thoải mái trong tiết trời ở đây.

Kết

  Sài thành lắm thứ để chơi, tiêu pha và tận hưởng. Vậy nên chắc chắn mình sẽ quay lại đây rồi ;). Ngoài những điều chung chung mình nói trên, có vài điểm mà phải thừa nhận là mình khá ấn tượng:

  • Các Mall ở SG mang quốc tịch ví dụ: E-Mart chuyên bán đồ Hàn, AEON hay SC Vivo thì thiên về đồ Nhật hơn, Takashimaya là nơi nổi tiếng nhất và nhiều Brands nhất trong các khu Mall…
  • Khu phố đi lại ở SG có những góc rất đẹp kiểu New York hoặc rất cổ kiểu Tây Âu hoặc thuần chất Việt Nam.
  • Ở SG, nhiều nhất là các cửa hàng tiện lợi 24/7. Các chuỗi cửa hàng mình thấy nhiều nhất là Circle K, Family Mart, VinMart. Các cửa hàng này luôn có chỗ ngồi nghỉ, chỗ pha đồ ăn nhanh và mở cửa suốt ngày đêm phục vụ bạn.
  • Các khu chung cư ở SG rất đẹp, ở Nguyễn Huệ, Lý Tự Trọng và Tôn Thất Tùng. Các shop dồn lại trong 1 khu nên đi mua đồ rất tiện luôn.

  Bạn có thể liên hệ đường dây nóng để tâm sự về Sài Gòn với tớ, vì tớ sẽ còn quay lại đây để thực tập tận 3 tháng <3. Bài sau chắc là về những điều đã học được khi đi chơi đi học ở SG~.

   Chúc cả nhà ngủ ngon ^^~

 

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More