Đôi điều về “The Vegetarian Myth” – Ảo vọng của người ăn chay

của Hânn Nguyễn
3953 views

Ăn chay đúng cách là suối nguồn của sức khỏe, sự thiền định, thông minh và minh mẫn – vươn tới thế giới nhận thức tâm linh cao hơn.

        Riêng khi đọc bài viết mở đầu, khá khó để mình đọc thêm phần sau nên mình viết đôi lời để bình luận về việc ăn chay. Nói chung mình đã không muốn đọc thêm nội dung bên trong bởi các lý lẽ của cô Lierre Keith vì nó phần lớn mắc lỗi ngụy biện nhảy tới Kết luận (Jumping to Conclusions) mà cô cho là hợp lí kèm theo các nguyên nhân trích xuất (ngụy biện cá trích) trong hoàn cảnh cá nhân mà không có thông tin đối chiếu cụ thể!
 
         Người viết quyển sách bắt đầu với quan điểm không ăn chay thì có ti tỉ thứ khác cũng chết vì mình, vậy chẳng có ý nghĩa gì khi ăn chay nên thôi giờ ăn cả thịt đi! Mình cũng không đọc được dòng nào nhắc tới thực đơn của cô Lierre Keith khi ăn chay mà chỉ thấy cô nhắc tới việc ăn chay thiếu chất và không giúp ích được cho tự nhiên hay bất kì điều gì!
 
         Tiếp tục phân tích về việc động vật ăn ngũ cốc không tốt (cái này mình chưa tìm hiểu, không rõ) nhưng cũng rõ ràng là không liên quan tới con người ăn chay. Bởi như phần lớn thông tin chúng ta biết là các nhà máy công nghiệp/cơ sở chăn nuôi không thể có đủ số tiền lớn đến thế để cho động vật chăn nuôi được ăn ngũ cốc nguyên chất! Chủ yếu đồ ăn của gia súc đều rất thô sơ, hoặc nếu trong nhà máy thì rất vui vì có đồ ăn công nghiệp, vắc xin tăng trưởng hoóc môn các thể loại tài trợ!
 
         Sau rốt tác giả nói về các chứng bệnh cô mắc phải sau khi ăn chay. Nếu người viết đã sớm có nhiều triệu chứng như thế (vấn đề về xương, thần kinh và kinh nguyệt) từ buổi đầu ăn chay thì ít nhất cô cũng được lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn hiện tại hay tìm cách ăn chay khác phù hợp hơn từ đầu, tại sao lại kéo dài đến 20 năm? Lí do ở đây là gì và tại sao?
       
        Các phần khác mình chưa đọc, và không muốn đọc nếu không có dẫn chứng cụ thể khoa học logic hơn về khẩu phần ăn hay dung lượng vitamins thực tế trong đồ ăn mà chỉ nói và kết luận! Những điều cô nói chỉ làm những người thiếu hiểu biết về thành phần, cấu tạo thực sự của ngũ cốc, thực vật, động vật nhầm tưởng sâu sắc hơn!
        
         Mình khuyến nghị mọi người đọc quyển “Minh triết trong ăn uống phương đông” của TS Ngô Đức Vượng do First News ấn bản phát hành đầy đủ các thông tin từ A tới Z dung lượng dinh dưỡng, bữa ăn hợp lí của 1 người hay các nhu cầu của cơ thể có thông tin khoa học xác đáng. Sự thật là ăn chay không đúng cách cũng hại cơ thể không khác gì ăn thịt!
 
       Và mình chợt băn khoăn, cô ấy theo chế độ ăn chay khắc nghiệt là như thế nào để phải dẫn tới kết luận như thế? Tâm thế ăn của cô có an vui và hạnh phúc hay đầy sự khắt khe và kiêng cử?
 
       Tiêu dùng thông minh, ăn chay thông minh, nên là cả nhà ăn chay thực dưỡng đi, nhé!

3 bình luận

Izirian Lesvanja 01/10/2017 - 20:00

Mình đồng ý với bạn về đoạn đầu, tác giả không chứng minh cụ thể việc ăn chay có lợi hay hại và ăn chay như thế nào. Nhưng nội dung chính của cuốn sách không phải về việc có nên ăn chay hay không hay nên ăn chay, tiêu dùng nhưng thế nào là thông minh. Tác giả viết về nền nông nghiệp của con người đã tàn phá hệ sinh thái như thế nào. Nếu bạn đọc những phần sau và những chương sau nữa thì sẽ thấy rõ. Đoạn ăn chay chỉ là 1 phần của lời mở đầu thôi. Và vì nội dung về sau, mình bỏ qua chuyện không có số liệu chứng minh đáng tin cậy lẫn những lỗi lập luận kia.

Reply
chieu-duong 02/10/2017 - 17:28

Vậy là mình đã thiếu sót trong việc đọc kĩ cả những phần sau rồi :D. Mình sẽ đọc kĩ lại đoạn sau coi như nào 😀
Cảm ơn bạn nhiều nhé ^^.

Reply
Phụng 09/12/2017 - 19:59

Đã muốn nhận xét thì phải đọc và hiểu rõ chứ, bạn hời hợt quá đó

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More