DU LỊCH NƯỚC NGOÀI, KHÓ HAY DỄ? – CHUẨN BỊ – P1

của Hânn Nguyễn
2070 views

     OK, bài đầu tiên trong chuỗi bài viết đầy tình yêu với du lịch của mình. Thực tế mình ít có cơ hội đi du lịch trong nước, tuy nhiên, sau vài lần thì mình nghĩ du lịch trong nước thường ít phải đau não hơn về các vấn đề tiền bạc, đi lại, chuẩn bị và nhất là vấn đề về ngôn ngữ so với đi du lịch nước ngoài.

     Bài viết này mình muốn giới thiệu đến các bạn về các mục cơ bản cần chuẩn bị khi bạn bắt đầu cân nhắc và nghĩ về việc đi du lịch nước ngoài.

1 – THỜI GIAN CHUẨN BỊ

      Nhìn chung, du lịch nước ngoài phức tạp và nếu là lần đầu tiên, bạn dễ bị hoang mang vì các thông tin vô cùng nhiều (như nồi xào thập cẩm) ở trên mạng. Vì vậy, để tiêu hóa hết đống thông tin trên mạng, cộng với việc tham khảo và tiêu hóa, thì mình nghĩ tối thiểu để bạn có kế hoạch đi chơi, chuẩn bị, đặt vé, v.v là 3 – 4 tháng.

     Tuy nhiên, vấn đề tài chính lại là một câu hỏi lớn cho nhiều người, bởi không phải ai cũng có năng lực làm ra nhiều tiền (dư dả) trong vòng 3, 4 tháng nên nếu bạn là sinh viên và chưa có tiền để dành, nếu là du lịch nước ngoài, bạn phải chuẩn bị ít nhất là 1 năm cho riêng vấn đề tài chính (hết sức nghiêm túc nhé!).

     Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận xem thử vùng đất bạn định khám phá đẹp nhất vào mùa nào ví như bạn đi Sapa vào mùa hè sẽ không đã bằng đi Sapa mùa Xuân chẳng hạn, hoặc ở Singapore tháng 11,12 là mùa mưa, không thích hợp cho việc đi du lịch cho lắm!

2 – BẢN KẾ HOẠCH

     Tức là bạn không nên bắt đầu đi du lịch với cái đầu trống rỗng: không biết nên đi đâu, vùng đất sắp tới có gì, mình nên làm gì, tên số hiệu chuyến tàu bạn nên bắt để đi tới địa điểm khác,… hay bạn muốn đi trong bao nhiêu ngày, kinh phí cho chuyến đi của bạn là khoảng bao nhiêu, bạn có bao nhiêu người đi cùng, thông tin KS của bạn, vân vân và mây mây. Nói chung cái bảng kế hoạch này hết sức quan trọng~

      Mình chia bảng kế hoạch làm hai phần:

  • Phần 1: Mình chia rõ các đề xuất di chuyển, giá cả, giờ khởi hành, giờ tới nơi dự tính và suy thêm giờ bị delay cho mỗi chuyến đi của mình.
  • Phần 2: Lịch trình cụ thể mà mình mong muốn cho mỗi điểm du lịch. Ví dụ mình ở Singapore 3 ngày, thì mình sẽ làm gì, đi đâu vào ngày thứ mấy, ngày đó có gì đặc biệt diễn ra ở nước bạn mà mình không nên bỏ lỡ không?

     Mình sẽ có một bài chi tiết về việc làm bảng kế hoạch trong loạt bài lần sau để bạn theo dõi và dễ nắm bắt hơn.

3 – TÀI CHÍNH

     Nhìn chung, nhiều người nghĩ tới việc đi chơi giá rẻ là tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng hay đại loại là cân nhắc hết sức có thể trước khi tiêu tiền ở nước ngoài về các khoản ăn uống, ngủ nghỉ hay đi lại. Tuy nhiên, trên thực tế, với quan điểm của mình là du lịch thì phải bung lụa và thoải mái hết sức có thể (vì mình đã xác định đi trải nghiệm văn hóa, đi để xả hơi, đi để chơi và tìm hiểu một vùng đất mới) nên không có lí do gì để mình quá thắt chặt hầu bao và tằn tiện quá mức khi qua nước ngoài cả ^^!

      Chi phí tổng chung cả chuyến đi gần 2 tuần của mình tại Singapore + Malaysia là khoảng 13tr500. Trong đó chi phí vé máy bay là 3,5 triệu, nếu bạn biết cách săn vé. Nên làm một phép tính đơn giản như sau: Mỗi tháng bạn tiết kiệm 1 triệu thì trong 1 năm (12 tháng) bạn có thể nghĩ tới việc đi du lịch ngon lành rồi.

      Số tiền trên là mình không hề tiết kiệm mấy đâu nhé, nói chung là chi tiêu khá thoáng và thoải mái luôn.

      Nhiều bạn hỏi nếu không muốn làm thêm thì đi du lịch được không? Câu trả lời là có, bố mẹ bạn làm sponsor (nhà tài trợ) cho bạn luôn, vậy thì khỏi cần lo nghĩ chi phí và đi làm thêm. Chỉ cần nghĩ tới việc thuyết phục bố mẹ thôi. Mà với mình, việc tự kiếm tiền rồi đi du lịch thì bạn sẽ thấy “phê” hơn chút đỉnh, dù gì thì khi bạn tự kiếm tiền và kể về việc đi du lịch độc lập cũng thực sự có ý nghĩa và thích thú hơn nè, phải không?

4 – PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI

     Dĩ nhiên chủ yếu là bằng máy bay và các phương tiện công cộng. Bạn nên đọc kĩ các thông tin về các hãng máy bay hỗ trợ cho điểm đến của bạn trước rồi hẵng quyết định bay bằng hãng nào. Thêm nữa là tìm hết tất cả thông tin, giá cả cho lượt đi lượt về của mọi phương tiện những nước bạn định sẽ đi để dễ dàng tính toán hơn.

    Lấy ví dụ, nếu mình bay sang Malaysia thì ưu tiên hàng đầu vẫn là AirAsia vì hãng này trụ sở mẹ nó ở Kuala Lumpur nên thể nào giá cả cũng ngon nghẻ hơn đi các hãng khác. Nếu bạn bay sang Thái Lan, thì nên cân nhắc thêm NOK AIR hoặc các hãng từ Việt Nam như JetStar, Vietjet Air, VietnamAirlines cho chuyến bay của mình. Bạn nào máu thì đi Thái Lan bằng ô tô cho vui, rẻ, bổ. Nếu bạn có dự định đi từ Malaysia qua Thái Lan cũng có thể cân nhắc đi tàu, hai quốc gia này có hệ thống đường sắt giao nhau hỗ trợ cho bạn, tuy nhiên sau khi tìm hiểu thì mình thấy khá phức tạp. Và vì không đủ kinh phí đi luôn 1 lèo 3 nước, nên mình đã để dành Thái Lan ở lại.

     Thêm 1 bonus nữa là nếu bạn không ở các TP có chuyến bay thẳng sang nước bạn như Hồ Chí Minh (HCMC), Hà Nội (HN) hoặc Đà Nẵng (ĐN) thì nên tính thêm phụ phí di chuyển nội địa đến các điểm sân bay trên. Trong giá tính 13tr500 phía trên, giá đó đã bao gồm phí di chuyển nội địa từ Đà Nẵng và HCM (năm mình đi giá vé bay từ HCM đến Kuala siêu rẻ, nên tính đi tính lại mình chọn bay 2 chuyến: Từ ĐN – HCM và từ HCM – Kuala Lumpur vẫn rẻ hơn khoảng 300 – 400k nếu bay thẳng từ ĐN đi Kuala Lumpur).

     Mình cũng hay lượn qua atadi.vn để xem thử các hãng trong nước có chuyến bay nào có giá thích hợp cho chuyến đi của mình nếu cần di chuyển nội địa.

5 – CHỖ Ở

     Nói tới đi lại rồi thì tới chỗ ở, cái này cũng tối quan trọng khi bạn đi du lịch luôn. Bởi nếu bạn đi du lịch sau 1 ngày quá dài và mệt, chỗ ở lại bẩn, không đủ nước tắm và không thoải mái thì tưởng tượng xem tâm trạng bạn như thế nào? Tất nhiên là hổng có vui rồi :D!

Không gian phòng ở Kuala Lumpur

     Nên mình vẫn khuyến khích bạn dành một chút hầu bao rộng rãi cho việc ngủ nghỉ của bạn. Đặc biệt là sự an toàn cho cá nhân bạn nữa!

     Các lưu ý khi tìm chỗ ở một nơi lạ hoắc đó là lên các trang web uy tín, xem thử nơi ở đó gần với các địa điểm nổi tiếng nào, các phương tiện di chuyển xung quanh khu vực đó, các dịch vụ hỗ trợ với mức phòng họ đưa ra cho đúng với nhu cầu của bạn. Các trang mình hay xem là Hotels.com, Booking.com, Agoda.com hoặc Homestay.com bạn cũng có thể so sánh giá cả ở các trang Việt Nam như Bookin.vn, ivivu.com, vntrip.com.

    Nhớ thuê phòng có điều hòa nha mấy chế, nếu du lịch ở các nước Đông Nam Á thì cũng nên lưu ý chút, vì nói thật là mùa hè nóng x100 lần nên về phòng mà như lò xông hơi thì không còn tâm trạng nào để đi tiếp luôn!

6 – HỘ CHIẾU, THỊ THỰC (PASSPORT/VISA)

    Tại một số vùng khác nhau thì yêu cầu về hộ chiếu, visa đi lại cũng khác nhau một số nước (như khu vực Đông Nam Á) thì bạn đi tẹt ga mà không cần xin Visa (thị thực), tuy nhiên nếu bạn muốn đi HongKong, Hàn Quốc chẳng hạn, thì hãy nhớ chuẩn bị Visa ít nhất là 1 – 2 tháng trước khi chuyến bay khởi hành để tránh trục trặc hoặc đặt vé rồi không đi được (cái này bao nhọ T_T). Nói chung, giá phí sẽ tùy vào quốc gia bạn định tới thủ tục phức tạp hơn và chi phí cho đợt xin Visa cũng mắc hơn nhiều so với Passport!

Mặt trước hộ chiếu

    Passport thì vô cùng dễ, bạn chỉ cần đến Cục quản lý xuất nhập cảnh đem theo CMND, Hộ khẩu vào chụp ảnh phát, nộp phí, cả thảy tầm 250.000 VND, đóng dấu cộp cộp, chờ hai tuần đến nhận là được.

    Yay, vậy là bài mở đầu đã xong (ôi dài quá T_T), hi vọng bạn có được cái nhìn tổng quan chung về việc đi du lịch (nhất là đi du lịch nước ngoài)! Like, share, comment ủng hộ tớ để tớ viết tiếp những bài sau nhé <3~. Thân mến!

1 bình luận

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More