Đừng như Michelle Phan!

của Hânn Nguyễn
2472 views

        Hi, mình đọc khá khá nhiều về việc Michelle Phan comeback và câu chuyện của cô ấy. Nếu bạn chưa biết Michelle Phan là ai, bạn có thể tìm kiếm cô ấy với từ khóa Michelle Phan Beauty Blogger.

       Cá nhân mình khi đọc những lời tâm sự của Michelle và cách cô ấy hành xử, đưa ra bài học cho mọi người cảm thấy sao giống nhiều người bây giờ thế :v. Mình có lí do để nói như vậy, sau đây là 3 lí do chính khiến mình chỉ đọc một chút những lời khuyên của Michelle và nghĩ tới việc giúp đỡ bạn từ tận sâu bên trong chứ không chỉ đưa ra lời khuyên đại khái từ hoàn cảnh của mình!

       Câu chuyện cá nhân cô ấy không có gì sai, nhưng thông điệp của cô ấy ảnh hưởng đến hàng triệu người và tạo hiệu ứng không hề nhỏ, vậy nó cũng rất quan trọng và đáng quan tâm để mình chia sẻ quan điểm của mình và giúp đỡ mọi người bằng cách riêng của mình!


1 – HÃY SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

        Điều đầu tiên mình thấy khó hiểu khi đọc dòng tâm sự của cô ấy đó là tại sao cô ấy có thể sống 30 năm và tìm cách tự “xả stress dồn nén” bằng việc chạy về nhà, đóng gói hành lí, bỏ đi một cách nhanh chóng: không nói gì cả, không sắp xếp điều gì chu đáo và cẩn thận trước khi bỏ đi.

Sống có trách nhiệm!

         Vậy bạn có dám như Michelle? Để bạn dễ dàng hình dung, tôi sẽ đặt câu hỏi như sau:

  • Gia đình bạn sẽ như thế nào?
  • Công việc bạn đang làm sẽ ảnh hưởng tới ai? Đối tác? Nhân viên? Thương hiệu cá nhân?
  • Ai sẽ là người chịu phần trách nhiệm cho việc bỏ đi đột ngột của bạn với công việc hiện tại?
  • Những người quí mến bạn sẽ như thế nào khi không liên lạc được?
  • Ai sẽ sắp xếp cho không gian riêng tư của bạn khi bạn vắng mặt?

        OK, nếu bạn trả lời xong 5 câu hỏi trên thì bạn hiểu ý tôi là gì rồi đấy. Ai trong chúng ta cũng có lúc lạc lối, muốn tìm thấy bản thân, mệt mỏi với xã hội công việc. Nhưng quyền chịu trách nhiệm cho mọi thứ xung quanh mình là do bạn quyết định và sắp xếp. Không ai khác ngoài bạn làm việc đó, và nếu tự bạn không thu xếp ổn thỏa, hà cớ sao người khác phải thu xếp giúp bạn?

          Và cuộc sống khi bạn trở lại có thể vào guồng như cũ hay lại càng lộn xộn hơn? Bạn đã suy nghĩ kĩ về điều bạn làm chưa?

          Câu hỏi ở đây là, tại sao bạn không xử lí mọi vấn đề bên trong bạn mỗi ngày trước khi quá muộn?

2 – NGỪNG ĐỔ LỖI

          Michelle Phan đã nói về việc cô không có định hướng sau khi đạt được thành công nữa. Cũng như việc cô ấy mất đi những luồng suy nghĩ riêng về mục đích sống của bản thân khi chia sẻ và có đời sống “Social” quá nhiều.

          Không phải dừng sử dụng mạng xã hội là bạn thấy hạnh phúc hơn. Cả trăm triệu người không có điều kiện sử dụng mạng xã hội và họ vẫn stress, không thỏa mãn với cuộc sống và thiếu đi sự đủ đầy hạnh phúc từ sâu thẳm bên trong! Sử dụng như thế nào mới là quan trọng, phải không?

          Vấn đề chẳng nằm ở đâu ngoài chính bạn!

          Hãy nhớ, mọi điều khiến bạn không thoải mái là do chính bạn không thoải mái. Thế thôi.

          Lí do to nhất ở đây đủ sức công phá mọi động lực từ bên trong bạn là: Mục đích sống của bạn là gì? Ngày mai bạn sẽ làm gì có ý nghĩa? Những điều bạn làm vì cái gì?

Ngưng đổ lỗi!

          Bạn phải luôn có lí do hành động điều gì đó cho cuộc đời mình dù cái lí do nó có củ chuối như: tao đi vệ sinh vì tao mắc ***; học đại học vì gia đình bắt ép mày ạ T_T (chứ đừng từ chối lí do thực tế bằng việc nói “không biết học để làm gì”),…

          Đừng để cuộc đời cuốn văng bạn bằng cách không có mục đích gì trong mọi hành động của bạn. Phải luôn rõ ràng các điều sau:

  • Bạn muốn làm điều trên không?
  • Nếu có hoặc không, bạn sẵn sàng đón nhận hậu quả không?
  • Bạn sẽ thấy vui khi làm/không làm điều trên không?
  • Cái giá ở đây là gì?
  • Bạn muốn đánh đổi không?

        Học cách tự hỏi mọi thứ thật rõ ràng với… chính mình, và không bao giờ thấy bối rối trước mọi câu hỏi về việc bạn đang làm là cách giúp bạn tránh khỏi tình trạng đổ lỗi cho hoàn cảnh, mạng xã hội, bất kì cái gì khác ngoài chính bạn!

3 – CÂN BẰNG STRESS

           Hãy nói ra những điều bạn không hài lòng trong suốt một ngày (giai đoạn đầu có thể gần như than phiền và tiêu cực trong hầu hết vấn đề) nhưng bạn hiểu ý tôi chứ? Bạn ĐƯỢC PHÉP PHÀN NÀN và nói ra mọi điều khiến bạn ức chế và bực bội với… không khí hoặc tìm ai đó làm hồ xả mà bạn tin tưởng, miễn là họ sẵn lòng lắng nghe!

Stress như tình yêu!

            Bạn có thể học cách tự phàn nàn với mình và cười nhạo chính vấn đề đó bằng vài mẫu hội thoại sau:

Bạn: Bực quá, sao nhỏ đó nói xấu tao vậy mày?

Tự trả lời: Vì nó thích thế.

Bạn: Tại sao chuyện không $@@@*%)$ mà lại ra nông nỗi này?

Tự trả lời: Phải do mày không?

Bạn: Không phải…?!

Tự trả lời: Không phải thì mày nghĩ lắm thế làm gì?

Bạn: Hôm nay ngu quá lỡ nói sai khi phỏng vấn rồi mày ạ!

Tự trả lời: Thấy ngu luôn kìa, lần sau rút kinh nghiệm nha, không saoooo!

          Hãy tìm cách cổ động và tìm hiểu bản thân bạn đang như thế nào và cho phép giữ trạng thái đó khi chỉ mình bạn. Hãy tự làm bạn, nói chuyện với chính mình chứ đừng đợi ai khác cứu bạn. Và nhớ, hãy tích cực và tha thứ, bỏ qua bất kì vấn đề nào mà bạn tự thấy bản thân mình mắc lỗi, mệt mỏi hay không có lời giải đáp.

          Hoặc, tìm một người đáng tin hơn để nói ra tất thảy. Vâng, nếu là BS Tâm lý, họ có thể nghe bạn hàng tiếng đồng hồ và như cái thùng rác của bạn vậy. Sau đó họ sẽ xả mọi điều bạn nói thông qua thùng rác của chính họ, vì họ đã được rèn luyện trước những tác động tiêu cực của bạn mang lại.

          Stress hay bất kì thứ gì như tội ác, rượu bia, chất gây nghiện, sự xấu xa,… đều đến từ việc tích trữ của lòng tham muốn, dồn nén và chịu đựng. Khi bạn không muốn điều gì trong hôm đó, ngừng làm và cho phép bản thân được thư giãn trong thoáng chốc, thấy hài lòng với khoảng thời gian thư giãn và quay trở lại.

         Chúng ta như những chiếc lò xo, bất kì điều gì bà bạn nghĩ là xấu xa về chính mình, hãy thú nhận chúng với ai đó, và dễ chịu với chính điều thú nhận ấy. Khi đó, chính bạn thân bạn sẽ được nhận năng lượng tích cực và hồi phục sau sự tiêu cực nhanh hơn. Đó là lí do ở Thiên chúa giáo cho phép bạn được sưng tội với Cha xứ!

          Mọi sự tốt đẹp là do bạn, xoay quanh bạn và vì bạn phải không nào?

         Stress chỉ là một món ăn cho gia vị cuộc sống, hãy học cách chào “stress” như chào người yêu: âu yếm, vỗ về và trung hòa chúng để tránh gây xích mích, cãi vã và đập nhau bể đầu dẫn tới hậu quả nghiêm trọng!

         Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài viết của mình!

         Chúc bạn vượt qua được mọi điều trong cuộc sống và khám phá được bản thân mình tuyệt vời đến nhường nào!

         Một lần nữa, “Đừng như Michelle Phan” 😉

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More