[Tarot for Dummies] – Giải Ngố Chọn Mua Bộ Bài Tarot Đầu Tiên

của Hânn Nguyễn
2526 views

           Hi, hôm nay mình tiếp tục giới thiệu cho bạn đọc về thế giới đa dạng của những cây bài Tarot. Nhằm giúp bạn tự chơi Tarot và mua bộ bài Tarot đầu tiên thật đúng ý và hiểu được các phương thức mua một bộ bài hợp với túi tiền của bạn.

          Okay, Let’s Start!


1. Bài Gốc từ nhà sản xuất

 

Law of Attraction Tarot Companion

Law of Attraction Tarot Companion

            Bạn sẽ thường được khuyên mua một bộ bài chính hãng khi mới bắt đầu chơi. Tuy nhiên một bộ bài mới tinh và chính hãng không hề rẻ (giá từ khoảng 650k – hơn 1triệu ở Việt Nam). Nên nếu bạn không có điều kiện thì đây sẽ là một bất lợi lớn. Bởi:

 • Một bộ bài chính hãng được cho là có chất liệu giấy tốt, mỏng, nhẹ.
 • Thời gian sử dụng lâu hơn.
 • Mang trọn vẹn thông điệp và năng lượng của tác giả.
 • Hình ảnh trên bài đẹp, rõ ràng và không có sai lệch về khung (viền) bài giữa 78 lá bài.
 • Và đôi khi, hơi mê tín một chút, một bộ bài Gốc sẽ giúp ta bói chuẩn hơn.

            Các bộ bài Gốc thường được bỏ trong những chiếc hộp rất đẹp (với loại Companion) và kèm cả sách hướng dẫn (tiếng Anh) hoặc hộp mini nhỏ gọn (loại Deck) giúp người chơi dễ hiểu hơn về các lá bài và tinh thần, tư tưởng của tác giả khi vẽ bộ bài. Vì vậy, nếu khởi đầu bằng một bộ bài Gốc thì tương đối tốt cho những ai mới học và chuẩn hóa hệ thống hình ảnh bài dễ hơn.

           Bản thân mình đã nghe nhiều người nói về việc một bộ bài Gốc giúp trạng thái năng lượng, liên kết bài và bài đọc chuẩn hơn, tốt hơn rất nhiều và mình cũng chỉ xài dạng này nên thấy khá hài lòng (mua mấy bộ luôn rồi :v).

           Địa chỉ mình thường hay mua bài Gốc tin tưởng là Mystic House.

           Tuy nhiên, nếu bạn có điều kiện mua từ nước ngoài về thì bạn có thể nghĩ tới ngay việc tìm nhà sản xuất nổi tiếng như Lo Scarabeo, llewellyn,… để đặt mua và sở hữu một bộ bài gốc với giá gốc!


2. Bộ bài Handmade

 

Black Cats Tarot Deck

Black Cats Tarot Deck

           Đây là sự lựa chọn tối ưu cho những bạn thích tìm hiểu thử mà chưa chắc hoặc không có điều kiện đầu tư hẳn một bộ bài đúng chuẩn. Các bộ bài Handmade thường được lấy hình từ trên mạng và các Tarot Reader mới chơi in lại trên mặt giấy bình thường, sau đó ép Plastic và sử dụng như một bộ bài thông thường.

             Tuy nhiên, nhược điểm của bộ bài Handmade

 • Khiến bộ bài trở nên nặng nề (bởi vì lớp Plastic).
 • Tuổi thọ bộ bài ngắn hơn nhiều so với bộ bài Gốc thông thường.
 • Không có sách hướng dẫn.
 • Có sự sai lệch về màu sắc so với hình ảnh gốc.
 • Dễ bị hư hỏng do tác động bên ngoài.
 • Ngoài ra, người ta còn cho rằng, bộ bài Handmade sẽ không đem lại năng lượng và khả năng đọc được bài bằng bộ bài Gốc.

              Mặc dầu vậy, bộ bài Handmade khá tiết kiệm cho người chơi trong giai đoạn đầu làm quen bài cũng như nhớ mặt bài và ý nghĩa của bài. Về lâu dài, mình vẫn khuyên bạn nên có một bộ bài Gốc để sử dụng và đọc giải bài nếu bạn thích và xác định lâu dài với Tarot.


3. Bộ bài Second-Hand

 

            Vậy thì giải pháp lựa chọn để vừa tiết kiệm vừa có bộ bài gốc là mua một bài Second-Hand (tức là mua từ một người đã sử dụng bộ bài). Cách này vừa giúp bạn có một bộ bài đúng chuẩn để chơi, vừa tiết kiệm được tiền túi.

            Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, mỗi một bộ bài chỉ trung thành/thuộc về một chủ sở hữu nhất định và mang tính cách giải chuyện giống với chủ nhân đầu tiên nên sẽ khó hợp hoặc phải có nghi thức, sự thỏa thuận chuyển giao cho người khác, nếu không thì bộ bài sẽ không đem lại trải bài hiệu quả.

            Với mình thì việc bộ bài của ai trước đó không quan trọng, quan trọng nhất là bạn có đủ kiến thức cơ sở và hiểu được cách đọc, luận giải bài thì mọi chuyện không có gì khó cho dù đó là bài của người khác. Ngày trước các Tarot Reader còn quan niệm là bộ bài được cho bởi người khác mới có ý nghĩa và chứng tỏ bạn có duyên với Tarot chẳng hạn.


             Sau khi đọc bài của mình, hi vọng bạn đã tự chọn hình thức hợp lý để mua bộ bài Tarot đầu tiên sử dụng và tự học tại nhà!

             Tạm biệt và hẹn gặp lại ở bài hướng dẫn tiếp theo của mình!

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More