Phân biệt Chay và Thực Dưỡng

của Hânn Nguyễn
3416 views

        Hôm qua mình đi ăn thực dưỡng, tình cờ nghe mọi người bàn luận sôi động về Chay và Thực dưỡng cái nào tốt hơn, ăn tốt cho sức khỏe hơn. Bỗng nhớ ra mọi người hay bị nhầm lẫn vụ ăn Chay và Thực dưỡng. Nên mình viết bài này nhằm ghi chú và hỗ trợ cho những ai muốn theo đuổi con đường ăn uống lành mạnh.

 Thực dưỡng là ăn chay?!

       Hoàn toàn sai lầm! Đây là hai “danh từ” mang nghĩa hoàn toàn khác xa nhau. Trong đó:

  • Thực Dưỡng: Có 10 cấp độ ăn từ -3  -2  -1  1  2  3  4  5  6  7 tùy theo tỉ lệ điều chỉnh mà bạn có thể thêm hàm lượng ngũ cốc các loại, các loại hạt và củ, canh thuần thực vật, sản phẩm từ động vật, rau xanh, tráng miệng và đồ ngọt. 

         Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể ăn có thịt, cá khi duy trì chế độ ăn thực dưỡng. Tuy nhiên phải tuân theo nguyên tắc phối hợp các tỉ lệ đồ ăn cũng như nguyên liệu nấu ăn: dầu ép tự nhiên từ các loại hạt, muối biển, đường báng, nước tương lên men tự nhiên ít nhất 8 tháng như Miso hoặc Tamari (không phải xì dầu với dầu ăn mua ngoài siêu thị đâu hen).

         Ngoài ra trong thực dưỡng, vị ngọt khi nấu ăn đến từ củ quả và tự nhiên, không được sử dụng bột nêm mì chính. Tôi nhớ có đọc ở đâu đó nhắc tới một người nổi tiếng (ớ, tôi quên tên người này mất):

          “Khi ta ăn vị ngọt từ thiên nhiên, ta sẽ thấy vị thanh ngọt ngấm đến tận cuống lưỡi và cổ họng, chứ không phải vị ngọt giả lờ lợ từ mì chính, bột ngọt đã đánh lừa vị giác của ta.”

          Còn nhiều nguyên tắc khác nữa mà tôi không nhắc tới ở đây, bạn nào muốn tìm hiểu thì click để đọc thêm quyển: “Axit và Kiềm”, “Âm Dương và Nguyên Lý Vô Song“, “Làm Thế Nào Để Sống Vui?, Ăn Gạo Lứt Muối Mè,…

          Bắt đầu từ ăn số 3 đến số 7 là hoàn toàn không có chế phẩm động vật mà toàn là rau củ và hạt ngũ cốc. Cái này còn gọi là Chay Thực Dưỡng tức và vừa ăn Chay vừa ăn Thực Dưỡng. Bạn thường nghe người ta chủ yếu ăn số 7 (100% hạt ngũ cốc để trị ung thư và giảm cân là vì vậy).

         Nói chung, ăn thực dưỡng cần tìm hiểu để soạn một chế độ ăn hợp lí, cân bằng âm dương và chữa bệnh đúng cách. Có thế ăn mới khỏe và vui được. Chứ cứ ăn ẩu rồi tưởng mình đang ăn thực dưỡng thì còn lâu mới khỏi bệnh và chưa kể là sinh bệnh thêm, khổ hơn lúc chưa ăn nữa T_T!

Gạo lứt muối mè - Bài thuốc trị bệnh ung thư

Gạo lứt muối mè – Bài thuốc trị bệnh ung thư

 

  • Ăn Chay: Thì đơn giản là ăn chay, không sát sinh: ăn thịt cá, các loại động vật thì ấy là ăn chay rồi chứ không có nguyên tắc nào thêm nữa.

         Ăn chay tương đối dễ hơn vì người ta vẫn chế biến bình thường. Ăn gạo trắng, dầu mỡ, đồ chiên xào,... chứ không kém cạnh gì đồ ăn mặn bình thường. Đồ chay cũng rất đa dạng phong phú. Tuy nhiên bàn về vấn đề sức khỏe khi ăn chay, tôi không nghĩ là tốt. Bởi chung quy lại, ăn chay làm giảm nghiệp sát sinh nhưng không làm cơ thể khỏe mạnh hơn vì không tuân theo nguyên tắc âm dương hay giúp cơ thể cân bằng gì cả. Ăn chay là không sát sinh khi ăn thôi, nên nhiều người ăn chay rồi vẫn bệnh tật và đau ốm các chứng bệnh mà người ăn thịt mắc phải.

  • Ăn chay đâu cấm uống rượu bia, cà phê,… thực dưỡng thì nghiêm ngặt hơn thế: bạn muốn khỏe hơn thì buộc lòng phải thay đổi và hạn chế tối đa các thức ăn tinh chế từ gạo trắng (tinh bột), đường hay các chất gây nghiện. Nhất là các chất có cafein như cà phê, giờ thì có cà phê thực dưỡng, dĩ nhiên mùi vị không ngon bằng cà phê thường. Cơ mà cho có vị và đỡ thòm thèm vì nhiều người đã quen với vị cà phê trong một khoảng thời gian dài.
  • Ăn thực dưỡng yêu cầu bạn phải ăn đúng trái cây & đồ ăn theo vùng và mùa nơi bạn đang sinh sống. Tốt nhất không nên ăn trái mùa trong khi chay thì không giới hạn việc bạn ăn ở đâu như thế nào hay ăn mùa nào.
  • Thực tế, việc chỉ ăn rau củ hay thực vật không làm sức khỏe bạn tốt hơn, bạn cần vitamin, chất xơ và nhiều nguồn dinh dưỡng khác, nên đó là lí do thực dưỡng luôn nhấn mạnh khẩu phần ăn có ngũ cốc các loại và củ quả. Bạn hoàn toàn có thể ăn sản phẩm từ động vật.
  • Thực dưỡng yêu cầu đồ ăn sạch từ nguồn gốc (tôi nhấn mạnh nguồn gốc) và tự bản thân chế biến. Tốt nhất là bạn tự làm luôn nếu có điều kiện. Còn nếu đi ăn thì đa phần những người theo thực dưỡng họ cũng sẽ tìm cách nấu ăn và tìm nguyên liệu đúng luôn. Vì chính họ cũng ăn.
  • Quan trọng là ăn theo đúng thực dưỡng & rèn luyện sức khỏe tốt, bạn có thể trị bệnh và hỗ trợ cuộc sống tốt hơn. Bạn ăn thử thực dưỡng 7 ngày là biết độc trong người được thải ra ghê gớm cỡ nào. Trong khi nếu chỉ ăn chay nghĩa là xác suất bạn bị tích độc trong người vẫn còn rất cao rất cao.

          Vân vân và mây mây, người viết bị lười viết nhiều ấy ạ :))

          Ở trên tôi vừa phân biệt ăn chay và ăn thực dưỡng, cả nhà có ai hiểu biết nhiều hơn thì góp ý cho tôi nhé :D.

          Chúc cả ngày một ngày tốt lành!

2 bình luận

Nhi Trương 05/04/2017 - 15:38

có luôn cách ăn thực dưỡng từ mức 1 đến 7 thì tốt quá

Reply
chieu-duong 06/04/2017 - 22:51

<3 Từ từ tui rặn chooo :-p

Reply

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More