ABOUT TIME: HẠNH PHÚC Ở THÌ HIỆN TẠI

của Hânn Nguyễn
2942 views

Reviewer: The Glamorous Light

Movie: About Time (2003)

A film by Universal Pictures and Working Title production


“What would you do if you have had a chance to come back to the past?”

Trước khi trả lời câu hỏi ấy, nghe nhạc cái đã 😛 . Enjoy!

       Lí do mình xem About Time? Vì thấy em này nằm top cao suốt 4 năm vừa rồi và điểm IMDB em này khá cao 7.8/10.

      Như tựa đề, hẳn bạn cũng đoán được phim làm về chủ đề thời gian, cuộc sống và tình yêu. Mặt khác, không chỉ có thế, phim là những cung bậc, trải nghiệm, xúc cảm cũng như góc nhìn của nhân vật nam chính qua mỗi lần anh ta dịch chuyển về quá khứ.

      Cả phim About Time, đã có lúc hơi chùng xuống vì tôi cứ ngỡ đây là một bộ phim hoàn toàn nhảm nhí về một gã cố tìm hạnh phúc qua việc du hành thời gian, nhưng tôi đã lầm. Phim mang tiết tấu đều và nhẹ nhàng đúng như cuộc sống thực hàng ngày cũng như các khía cạnh cảm xúc mà nhân vật thể hiện đều có trong bất kì ai trong chúng ta. Ta tìm thấy chính mình hết sức bình thường, xô bồ cùng cuộc sống đương đại lại quên đi nhịp điệu và những góc nhìn mới từ những người, những điều nhỏ nhặt xung quanh ta.

      Ở bộ phim có nhiều bài học sáng giá, không quá xa lạ nhưng được chuyển tải một cách lãng mạn, dễ hiểu. Những tình huống mà bất cứ ai trong đời cũng phải trải qua:

  1. Bạn nghĩ “Nếu” khi muốn thay đổi quyết định của ai đó trong quá khứ, chuyện gì đó trong quá khứ?

        Có một sự thật phũ phàng mà anh chàng Tim nhận ra sau khi dùng siêu năng lực để tò tè đến… 2 lần  theo ý bạn “crush” đầu tiên – Charlotte là không thể khiến một ai đó yêu mình nếu họ từ đầu đã không hề có ý định với mình. Bởi vì dù cho có thể nào, họ cũng sẽ tìm cách từ chối mình một cách khéo léo và cho bạn hi vọng (nếu người ta ưa … thả thính và nhận sự quan tâm hay tiếc nuối từ bạn, lỡ sau này họ đổi ý thì vẫn có bạn làm bia dự bị chẳng hạn 😉 )

Charlotte - About Time

Charlotte – About Time

       Thêm một điều nho nhỏ nữa mà mình nhận ra là kết quả trong quá khứ như thế nào, thì bạn cũng không thể sửa được. Dù bạn có quay ngược trở lại quá khứ được như anh chàng Tim hay như Alice trong Alice in the Wonderland (phần cuối ra mắt vào năm 2016) thì câu trả lời ở quá khứ chỉ có một: bạn không thể sửa chữa quá khứ trừ khi bạn chịu đánh đổi hiện tại (mình sẽ giải thích rõ hơn ở phía dưới).

2. Khi bạn thật sự muốn làm điều gì đó gần như không thể?

     Bạn sẽ học được ở anh chàng Tim câu nói: “Không gì là không thể”. Lí do là khi bạn thực sự mong muốn cũng như tìm đủ mọi cách để làm gì đó, bạn cần kiên trì để hoàn thành mục tiêu cũng như cần một ít may mắn từ định mệnh. Lúc anh chàng Tim kiên nhẫn chờ người trong lòng mình đến cả tuần ở triển lãm Kate Moss ấy.

Tim & Mary – About Time

       Nhân đây lí do ảnh lỡ thay đổi hiện tại làm mất contact của Mary – người con gái định mệnh đời mình vì giúp ông tác gia hoàn thành vở kịch khi các nhân vật chính… quên lời thoại ở đoạn cao trào nhất. Thế là Mary lại trở về ban đầu, hoàn toàn không biết gì về anh cũng như anh không thể gọi điện thoại về cho Mary.

       Mọi phút giây trong đời đều chỉ có một mà thôi, nên Tim đã phải đánh đổi và chấp nhận “ôm cây đợi thỏ” lần theo dấu vết Mary để bắt đầu lại.

3. Hiện tại hay quá khứ quan trọng hơn?

       Có một điều mà ai cũng phải rõ ràng rằng, hạnh phúc luôn nằm ở thì hiện tại. Và dù Tim có du hành bao nhiêu lần trong cùng một ngày đi chăng nữa, anh cũng không thể tìm thấy hạnh phúc thật sự nếu như anh không thật sự tận hưởng và sống trọn vẹn với từng phút giây trôi qua.

       Tim đã phải thử triết lý này bằng cách thử sống theo lời khuyên của cha: tìm kiếm “chìa khóa hạnh phúc” khi sống 1 cuộc sống cùng 1 ngày với 2 tâm trạng khác nhau: một mệt mỏi và một tận hưởng, thoải mái hết sức. Và sau cùng, Tim tìm thấy hạnh phúc, có lẽ vượt qua cả cha mình (anh ta tự nhận xét bản thân mình đó, không phải mình tự nói nha) khi không cần quay lại quá khứ nữa. Anh ta có thể tự cân bằng và tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống của mình bằng cách thay đổi thái độ, chịu trách nhiệm với bản thân và chú ý xung quanh nhiều hơn,…

4. Bạn phải chọn giữa hai điều quan trọng nhất trong cuộc sống?

      Có ba lần Tim ở trong thế phải lựa chọn căng thẳng: tình cũ Charlotte ngỏ lời muốn anh qua đêm khi Tim đã có bạn gái là Mary; đứa con gái đầu lòng Posy với tai nạn khủng khiếp suýt cướp đi em gái KitKat yêu dấu hay việc có tiếp một đứa con nữa và mãi mãi không thể quay lại gặp cha anh sau khi ông mất bởi vì ông nói:

       Con sẽ phải lựa chọn, bởi vì trong một khoảnh khắc chỉ có một con tinh trùng may mắn tạo ra đứa trẻ mà thôi. Nếu con thay đổi quá nhiều ở quá khứ, đứa con ở hiện tại cũng sẽ thay đổi.

     Tim hoàn toàn có thể lựa chọn sống ích kỉ cho riêng mình mà không quan tâm đến sự thay đổi của anh tác động đến con anh hay vợ anh – Mary như thế nào. Nhưng anh đã không thể, từ lúc anh có quyền ngoại tình với Charlotte nhưng anh dường như nhận ra giá trị của tình yêu đích thực rồi chạy thục mạng trong mừng rỡ để cầu hôn Mary đang… ngái ngủ.

      Tiếp đến khi anh chọn giúp em gái anh thay đổi chính cuộc sống của cô thay vì anh tự ý thay đổi quá khứ. Bởi anh không thể mất đứa con gái Posy vĩnh viễn chỉ để cứu em gái anh một lần và cô ấy không tự thay đổi chính mình. Tôi nhận ra Tim luôn chọn hạnh phúc cho riêng mình trước, tiếp đến, anh đem hạnh phúc đến với những người xung quanh, thay vì làm hài lòng tất thảy mọi người.

Du hành thời gian nào!

Du hành thời gian nào! – Tim & His Father

      Và sự lựa chọn khó nhất, là anh dù có quyền quay về quá khứ cùng cha mình sau khi ông mất, nhưng anh vẫn chọn sống với hiện tại (chi tiết Mary mong muốn có thêm đứa con nữa như thử thách cũng như lời nhắc nhở: quá khứ có thể sẽ đi qua nhưng hiện tại là đang-có thật – mới đang sống & hiện hữu). Tim đã đồng ý để quá khứ trôi đi mà không sửa chữa thêm gì thay vào đó, anh cải thiện hiện tại và sống tích cực hết mức có thể quanh 3 cô con gái và Mary.

     Tim là một kẻ sống có trách nhiệm với bản thân và sự lựa chọn của mình nhất mà tôi từng gặp. Dù cho vẻ ngoài chàng ta khá nhút nhát và… khờ.

Lời Kết

        About Time đáng coi cho những ai thích triết lý cuộc sống nhẹ nhàng, khám phá giá trị thời gian và học cách hạnh phúc trong từng giây mình đang sống.

        Ấy, trước khi kết thúc bài bình luận, để tôi đoán: tất cả chúng ta đều muốn học những điều trên, có ai không muốn tự thân mình hạnh phúc hơn đâu?!

         Vậy thì chần chừ gì nữa mà không dành chút thời gian cuối tuần cùng xem About Time thôi 😀 !

 

 

Viết bình luận tại đây

* By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're fine with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More